Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

Thảo luận trong 'Thiết bị Âm thanh' bắt đầu bởi justbenice, 3/3/16.

 1. justbenice

  justbenice Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  5,349
  Đã được cảm ơn:
  1,957
  Nơi ở:
  Sao Hỏa
  Chào các bác!

  Mình tham gia HDVIETNAM từ 2008 tới giờ, lúc đó phong trào chơi HD vừa mới manh nha ở VN, vốn dĩ chưa có dịch vụ fshare, torrent thì bí bí mật mật, nguồn phim tại Việt Nam cực hiếm, đầu phát thì chỉ có mấy em Tivx (sau này có thêm Dune) mà giá cả thì cao ghê ghớm. Nhớ lại thời đó mỗi lần đi chép phim phải nịnh anh HaVu, ông này làm công ty nước ngoài có đường truyền cable quang, lại có nhiều acc torrent ở các tracker quốc tế, chép được về thì mừng như bắt được vàng. Bộ dàn đầu tiên của mình là bộ AIO của Sony , cả dàn chỉ có 9tr900k, thế mà đã sướng lắm rồi. Các bác trên hdvietnam thì lúc đó toàn chỉ thích receiver Denon :D . Giờ nhớ lại ngày ấy và nhìn lại bây giờ mới thấy phong trào HD ở VN đã phát triển kinh khủng rồi. Tuy nhiên vẫn có 1 vấn đề mình thấy anh em chưa thấy được cái hay ho của nó đó là chơi amply đa kênh cho bộ dàn home theatre mà đa số toàn dùng Receiver kể cả đối với nhiều bác khá rủng rỉnh về tài chính. Cho nên mình viết vài dòng về amply đa kênh sử dụng trong dàn xem phim tại gia để có thêm chủ đề bàn luận cho box Thiết Bị Âm Thanh.


  - Trước tiên mình xin phép nói đôi dòng về 1 thiết bị mà hầu như ai ai cũng đã từng hoặc đang sử dụng, đó là Receiver.

  integra-drx-5-front-rear-aaxx-5751e6e63df78c9b465a3a5a.jpg


  Receiver là gì ? Nói 1 cách khái quát đó là một thiết bị tất cả trong một phục vụ cho home theatre tại gia, nó bao gồm bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số để chuyển đổi tín hiệu thành âm thanh, hình ảnh, nó cũng bao gồm cả Radio, và một mạch Amply đa kênh nhỏ bên trong. Một mình nó làm toàn bộ nhiệm vụ như lấy tín hiệu từ HDMI của đầu phát HD, tách tín hiệu đó ra thành hình ảnh và âm thanh, sau đó nó cũng xử lý hình ảnh và chuyển lên tivi máy chiếu, rồi cũng kiêm luôn xử lý âm thanh rồi khuyếch đại âm thanh đó và chuyển qua loa. Không phủ nhận Receiver là 1 thiết bị đa năng, đa nhiệm và rất tiện lợi khi sử dụng trong rạp hát tại gia. Tuy nhiên nó cũng có rất nhiều điểm yếu, điểm yếu đầu tiên là vì 1 mình nó làm tất cả các việc nên hầu như chả việc nào ..ra hồn, kể cả các dòng Receiver đỉnh nhất ! Điều này cũng khó trách nhà sản xuất, không phải họ kô đầu tư làm được 1 cái Receiver ra hồn mà do dòng đời của Receiver quá ngắn, trung bình 1 đến 2 năm là họ lại phải ra 1 Receiver mới để kịp tiến độ phát triển của công nghệ nghe - nhìn . Nên hầu như kô ai chấp nhận bỏ ra 1 số tiền khổng lồ để mua 1 món sản phẩm chỉ để dùng 2 năm rồi đã lỗi thời.

  Vậy giả sử bạn muốn có 1 hệ thống âm thanh xem phim cho ra hồn thì phải làm sao . Lúc đó thì việc đơn giản nhất là bạn sắm thêm 1 cái Amply Đa Kênh ( Em gọi Pow Đa Kênh cho ngắn) dành riêng cho phần khuyếch đại âm thanh, điểm yếu nhất của Receiver là nằm ở đây. Receiver đa phần đều sử dụng mạch khuyếch đại âm thanh đa kênh rất yếu, hoạt động theo cơ chế cân bằng tải, công suất cao nhất chỉ lên tới tầm 120W - 130W THẬT / cho 2 KÊNH 1 lúc. Họ thiết kế mạch theo kiểu suy luận âm thanh hầu như kô cùng 1 lúc bùng nổ ở tất cả các loa, mà sẽ chạy từ loa này sang loa kia, vậy với 120W / cho 2 kênh 1 lúc thì hầu như đủ để người nghe trải nghiệm được 1 âm thanh sống động và mạnh mẽ. Tuy nhiên nếu bác nào đã từng nghe qua Pow đa kênh và Receiver sẽ thấy rõ sự khác nhau khi xem những cảnh hành động mà nhiều loa hoạt động 1 lúc, lúc đó thì Receiver sẽ rất loẹt xoẹt và hụt hơi trong khi Pow đa kênh vẫn giữ nguyên được âm thanh mạnh mẽ, chi tiết, đanh gọn ở tất cả các loa.  - Amply Đa Kênh là gì ?

  pow5.png  Như em đã trình bày ở trên. Điểm yếu của Receiver đó là hệ thống khuyếch đại âm thanh yếu, dẫn đến nếu bạn xem phim tình cảm nhẹ nhàng thì kô sao, khi xem phim hành đông "đẫm máu" thì âm thanh sẽ loạn xạ, mất đi độ chi tiết, độ chắc gọn cần thiết . Để giải quyết vấn đề này thì các nhà sản xuất đã sản xuất ra thiết bị gọi là Amply Đa Kênh, nó có thiết kế theo kiểu cung cấp mạch khuyếch đại ĐỘC LẬP - THẬT và đủ công suất cho tất cả các kênh âm thanh của dàn home theatre. Ví dụ pow 5 kênh 200W thì nghĩa là nó cung cấp đủ công suất 200W tại cùng một thời điểm cho tất cả 5 kênh âm thanh cùng 1 lúc. Điều này sẽ đem lại cho bạn 1 trải nghiệm âm thanh hoàn toàn khác biệt so với Receiver khi xem các cảnh hành động trong phim. Tất cả các loa đều phát ra âm thanh chi tiết và chắc gọn do đủ công suất. Cho nên 1 pow đa kênh thực thụ thì cho dù chỉ là 125W/1kênh cũng cho bạn 1 chất lượng âm thanh hơn hẳn so với receiver với công suất 140W/1kênh.

  Chơi Amply Đa Kênh có kinh tế không ?

  Nhiều bạn nghĩ chơi 1 pow đa kênh riêng cho phần khuyếch đại âm thanh thì chắc tốn tiền, mình xin đảm bảo là nó tốn tiền thật :D . Tuy nhiên đây chỉ là tốn tiền 1 lần. Vì pow công suất sẽ hầu như không bao giờ lỗi thời. Bạn chỉ phải bỏ tiền ra 1 lần và có 1 trải nghiệm âm thanh xem phim xứng đáng trong 1 khoảng thời gian rất dài . Ví dụ như con pow 5 kênh Rotel RMB-1095 "thần thánh" của em lúc trước, sau mười mấy năm ra mắt cho tới hiện tại Rotel vẫn chưa làm được con Pow đa kênh nào có ...công nghệ mới hơn cả! Tất cả những con pow đa kênh được đánh giá tốt thì sau 10 năm nó vẫn được đánh giá tốt và được săn đón mua bán qua lại, hoàn toàn trái ngược lại với những con Receiver "gấu" 1 thời với giá 60-70triệu nhưng vài năm sau lỗi thời bán 10tr cho các bạn mới chơi HD mua về phổ cập âm thanh :)

  Kết nối Amply Đa Kênh như thế nào ?

  Hiện tại em thấy có 3 kiểu chơi Pow đa kênh :
  1. Bạn đang có 1 cái receiver tàm tạm hoặc tốt mà có ngõ Pre-out. Bạn mua thêm 1 cái Pow đa kênh về và nối nó với receiver để nó đảm nhận việc khuyếch đại âm thanh !
  2. Cao cấp hơn thì bạn mua hẳn 1 cái Processor/Pre . Và bạn nối ngõ tín hiệu ra của nó với Pow đa kênh. Cách này thực ra có thể hiểu khái quát là Nhà sản xuất tách hẳn 2 phần của Receiver ra thành 2 thiết bị khác nhau : 1 thiết bị gọi là Processor/Pre , để xử lý các thể loại tín hiệu âm thanh hình ảnh, 1 thiết bị gọi là pow đa kênh để xử lý phần khuyếch đại công suất.
  3. Dùng 1 đầu phát Bluray có ngõ ra analog đa kênh như Oppo 105D và cắm thẳng Pow đa kênh vào nó . Mình thì đang chơi dạng này.

  Amply đa kênh thì bao nhiêu kênh là vừa ?

  Theo em thấy cho tới thời điểm hiện tại thì các nhà sản xuất danh tiêng chỉ sản xuất Pow công suất thật lên tới 7 kênh là maxium . Vì nếu nhiều hơn 7 kênh công suất thật thì yêu cầu phần nguồn rất khủng, mạch khuyếch đại sẽ rất nhiều, nhét vào chung 1 cái vỏ sẽ rất nóng và không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nữa. Các nhà sản xuất thường đưa ra những định dạng dàn mẫu như :
  Bộ xem phim 7.1 kênh : sẽ bao gồm 1 pow 2 kênh + 1 pow 5 kênh hoặc 1 pow 7 kênh
  Bộ Xem phim 9.1 kênh : sẽ bao gồm 1 pow 2 kênh + 1 pow 7 kênh
  Bộ xem phim 11.1 kênh : Sẽ bao gồm 1 pow 2 kênh + 2 pow 5 kênh

  PS : Một số nhà sản xuất cho ra những dòng pow đa kênh 9-11 kênh, thực tế nó cũng chính là mạch khuyếch đại của Receiver nâng cấp lên chút chút và đặt cho 1 bộ nguồn riêng trong 1 cái vỏ riêng, chăm chút hơn tí về mặt linh kiện. Pow dạng này thường có giá thành tốt, tích hợp nhiều kênh, tiện cho trải nghiệm pow đa kênh riêng mà kô cần đầu tư quá nhiều. Tuy nhiên tất cả những pow dạng này cũng kô phải cho công suất thật, độc lập cho từng kênh. Đây cũng là lựa chọn rất tiện lợi cho những bác nào muốn âm thanh vượt qua receiver nhưng kô cần đầu tư quá nhiều tiền.


  Vài dòng vu vở về Pow đa kênh, rất mong được sự đóng góp thêm từ các cao thủ.
  Chào Thân Ái và Quyết Thắng !
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/10/17
  binhxitrum, bnhhl, binghia and 18 others like this.
 2. hoantrau

  hoantrau Member

  Tham gia ngày:
  5/5/14
  Bài viết:
  42
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  cảm ơn bác đã cho a e chút kinh nghiệm...
   
 3. tuanhungct

  tuanhungct Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  18/2/09
  Bài viết:
  1,101
  Đã được cảm ơn:
  102
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  Thank bác. Thời mới tham gia cứ có phim HD là down. cứ down là phải xem không cần biết phim hay hay dở:))
   
 4. hainam1982

  hainam1982 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/7/11
  Bài viết:
  2,033
  Đã được cảm ơn:
  710
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Tài Chính
  Nơi ở:
  Hà Nội - Việt Nam
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  trước em lượm đại được con pow integra 90.4 nhưng tìm thông số con này khó qúa bác chủ thớt kiến thức uyên thâm tìm giúp em với
   
 5. Vdzung

  Vdzung Active Member

  Tham gia ngày:
  18/4/13
  Bài viết:
  970
  Đã được cảm ơn:
  71
  Nghề nghiệp:
  Freeland
  Nơi ở:
  HCM
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  Xu hướng bác chủ dùng Oppo làm nguồn phát và Pre và dùng 2 pow 5 kênh cho FR, SR, C , Sr back pk ạ?
  Cách chơi này mới gọi là kinh tế nè :)
   
 6. thanhyk

  thanhyk Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/1/09
  Bài viết:
  5,228
  Đã được cảm ơn:
  735
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  Đề tài hay đó bác JBN. Mình thắc mắc receiver đa kênh như Denon 4310 tầm 130W/kênh, là công suất cực đại chỉ phát ra 2 kênh rồi chuyển qua 2 kênh khác, hay đồng thời phát tất cả các kênh công suất cực đại. Trước giờ mình nghĩ receiver khác pre/ Pow rời là nó tích hợp pre và pow, đương nhiên bộ nguồn độc lập và thiết kế tốt hơn.

  Dàn setup 11 kênh như atmos, vd Pow đa kênh Onkyo MC-5501 thì được 9 kênh công suất hay chỉ 7 kênh.
   
 7. justbenice

  justbenice Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  5,349
  Đã được cảm ơn:
  1,957
  Nơi ở:
  Sao Hỏa
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  Vâng. Xu hướng của em sau này khi cao nhất sẽ là 1 pow 2 kênh khủng + 2 pow 5 kênh để đánh 11 kênh. Còn hiện tại là đang pow 2 kênh + 1 pow 5 kênh cho tổng cộng 7 kênh.
   
 8. justbenice

  justbenice Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  5,349
  Đã được cảm ơn:
  1,957
  Nơi ở:
  Sao Hỏa
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  130W cực đại 1 kênh cho 2 kênh của Receiver nghĩa là tại cùng 1 thời điểm nếu 2 loa phát hết công suất nó sẽ cho ra 130W/ 1 loa . Nếu nhiều hơn 2 loa cùng phát âm thanh tại 1 lúc thì nó sẽ chia sẻ công suất ra cho các loa khác và sao cho cân bằng. Chính vì vậy nếu Receiver Denon là 9 kênh thì thực tế nếu phát cùng 1 lúc 9 kênh nó sẽ cho ra âm thanh ở khoảng dưới 260W/9 kênh = dưới 28W/1kênh.

  Pow nó hoạt động theo cơ chế khác, kô có cân bằng công suất mà mỗi 1 kênh là 1 mạch công suất hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra với pow của các hãng danh tiếng và dưới 7 kênh. Chứ pow nhiều kênh như 9-11 kênh thực ra chỉ là mạch công suất của receiver nâng cấp lên chút chút và có bộ nguồn riêng thôi.
   
  binhxitrum cảm ơn bài này.
 9. justbenice

  justbenice Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  5,349
  Đã được cảm ơn:
  1,957
  Nơi ở:
  Sao Hỏa
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  Bác đọc không kỹ bài em viết rùi :

  Tuy nhiên nó cũng có rất nhiều điểm yếu, điểm yếu đầu tiên là vì 1 mình nó làm tất cả các việc nên hầu như chả việc nào ..ra hồn, kể cả các dòng Receiver đỉnh nhất ! Điều này cũng khó trách nhà sản xuất, không phải họ kô đầu tư làm được 1 cái Receiver ra hồn mà do dòng đời của Receiver quá ngắn, trung bình 1 đến 2 năm là họ lại phải ra 1 Receiver mới để kịp tiến độ phát triển của công nghệ nghe - nhìn . Nên hầu như kô ai chấp nhận bỏ ra 1 số tiền khổng lồ để mua 1 món sản phẩm chỉ để dùng 2 năm rồi đã lỗi thời.
   
 10. chetaomay

  chetaomay Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/9/14
  Bài viết:
  2,355
  Đã được cảm ơn:
  1,020
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  oh, bác cho em hỏi chút, vì sao nhà sản xuất phải làm như vậy nhỉ? Cái mà anh em mình thấy, e nghĩ nhà sản xuất và nhiều người cũng biết. RMB-1095 '' thần thánh" gả rồi, giờ thay bằng Rotel RMB 1585 :D
   
 11. chetaomay

  chetaomay Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/9/14
  Bài viết:
  2,355
  Đã được cảm ơn:
  1,020
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

  ok bác JBN, vòng đời sản phẩm :D
   
 12. thanhlamqwe

  thanhlamqwe Banned

  Tham gia ngày:
  5/3/11
  Bài viết:
  614
  Đã được cảm ơn:
  48
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

  tks bác Justbenice về bài viết quá hay, khiến em suy nghĩ lại cách chơi hd của em, trước giờ e cứ loay hoay đổi receiver này qua receiver nọ để cải thiện chất âm mà không hiệu quả, đúng là receiver không thể nào bằng pre+pow đươc, giờ nếu không có kinh phí nhiều em mua pow 2 kênh về gánh cặp front thì có hiệu quả hơn không ạ ^^ ?
   
 13. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  3,215
  Đã được cảm ơn:
  2,417
  Giới tính:
  Nam
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

  Cảm ơn bác rất nhiều.
  Em thấy bác dùng đến 2 Pow, như vậy kiểu chơi pow đa kênh với nhiều pow 2 kênh cũng có thể qui chung vào một mối.
  Càng nhiều pow ghép lại thì càng khó khăn trong việc cân chỉnh. Bác có thể chia sẻ một số khó khăn và kinh nghiệm ở vấn đề này được không?

  AVR hiện tại vẫn là cách chơi rẻ, tiện và dễ dàng nhất. Nhưng đúng như bác đã có lời ở trên.

  Chơi Pow đa kênh hay nhiều pow 2 kênh không chỉ tốn kém hơn mà để phối ghép được nó là một vấn đề đau đầu. Nó càng đau đầu hơn nữa khi gặp phải một hệ thống "lẩu thập cẩm" mỗi thứ một loại. Mà loa với pow thì gần như chả chỉnh chọt được gì, gom lại tất cả phải chỉnh ở phần xử lý (processor). Bởi vậy để chơi loại này không những cần có "lực" mà phải có "trí" nữa.
   
 14. justbenice

  justbenice Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  5,349
  Đã được cảm ơn:
  1,957
  Nơi ở:
  Sao Hỏa
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

  Tốt bác ạ. Như mình trình bày thì Receiver hoạt động theo kiểu chia sẻ công suất, khi cảnh hành động nhiều loa hoạt động cùng lúc dẫn tới hụt hơi, mà xem phim thì 3 loa trước là quan trọng nhất, gánh phần lớn công suất của Receiver. Giờ bác bóc 2 cái loa front ra đánh pow riêng, các kênh còn lại để receiver kéo thì Receiver nhẹ gánh hơn rất nhiều. Ngoài ra chơi pow 2 kênh bác còn nghe nhạc được rất tốt nữa. Gắn đầu CD vào CD input của Receiver để kết hợp nhạc phim trong 1 dàn.
   
 15. justbenice

  justbenice Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  5,349
  Đã được cảm ơn:
  1,957
  Nơi ở:
  Sao Hỏa
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

  Cũng kô có gì khó khăn trong vấn đề cân chỉnh bác ạ. Nếu chỉ để xem phim thì pow kéo tốt , khỏe , đanh , gọn tất cả các thể loại loa. Tuy nhiên nếu muốn vừa phim vừa nhạc thì phải lựa chọn tinh tế chút vấn đề pow nào hợp với loa nào. Ví dụ đa phần pow Mỹ sẽ cho âm thanh mạnh, chắc, khỏe, bass sâu, pow Châu Âu như Rotel sẽ cho âm thanh mềm mại, trong trẻo, pow như Mcintosh sẽ cho âm thanh rất ấm, bass đánh rất có lực.

  Nếu nhiều pow thì nên dùng cùng 1 hãng, tránh trường hợp lẩu thập cẩm pow để rồi mọi thứ đan xéo nhau. Ví dụ như em thì chơi nguyên dàn Rotel , vậy là khỏi lo lắng gì. Còn cân chỉnh thì receiver đều hoàn toàn tự động cân chỉnh sao cho âm lượng của tất cả các loa cân bằng nhau cho dù pow có cái mạnh cái yếu. Còn oppo thì chịu khó chỉnh tay nghe sao cho đều trên phần sound config của oppo. Cũng chỉ là chỉnh 1 lần, kô cần phải lăn tăn gì lần sau nên kô có gì khó cả.
   
  binhxitrum and LAM4D98 like this.
 16. dungsin_lqd

  dungsin_lqd Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/1/10
  Bài viết:
  4,376
  Đã được cảm ơn:
  1,213
  Giới tính:
  Nam
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

  -Hi hi em có 1 pow 2 kênh, 1 amp tích hợp, 1 DAC ES9018 và 1 cặp loa KL 82ii. Tình hình em muốn kết nối chúng lại thành 1 hệ thống nghe nhạc. amp tích hợp đánh phần mid trép, pow đánh phần bass thì kết nối như thế nào? tks
   
 17. winterfell101

  winterfell101 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/4/14
  Bài viết:
  2,302
  Đã được cảm ơn:
  239
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  E cũng đang chơi theo kiểu này, nhưng chỉ là tạm thời, vì Oppo ko có nút vặn volume :(,
   
 18. justbenice

  justbenice Moderator

  Tham gia ngày:
  21/10/08
  Bài viết:
  5,349
  Đã được cảm ơn:
  1,957
  Nơi ở:
  Sao Hỏa
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  Oppo chỉnh volume tốt mà bác.thậm chí còn chỉnh lớn nhỏ cho từng kênh âm thanh một ý chứ.
   
 19. winterfell101

  winterfell101 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/4/14
  Bài viết:
  2,302
  Đã được cảm ơn:
  239
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre tại gia.

  Quên ko hỏi bác, Oppo105D có chỉnh được bass, treble ko bác? Nếu có thì chỉnh ở khu vực nào bác? thanks bác
   
 20. chetaomay

  chetaomay Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/9/14
  Bài viết:
  2,355
  Đã được cảm ơn:
  1,020
  Ðề: Vài dòng về Amply Đa Kênh trong dàn home theatre.

  oh, bán được con rotel RMB-1075 5 kênh đi, e cũng chuyển sang Oppo 105D để dùng. :(
   

Chia sẻ trang này