Trung Quốc cảnh cáo các công ty trong nước đang nhảy vào vòng xoáy ‘metaverse’

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 15/11/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,540
  Đã được cảm ơn:
  19,826
  Một nhóm các công ty phát triển trò chơi di động và cung cấp dịch vụ mạng ở Trung Quốc đang tự gọi mình là những người xây dựng siêu vũ trụ ảo “metaverse”.

  Tuy nhiên, những tuyên bố táo bạo về vai trò này đang vấp phải sự hoài nghi từ các nhà quản lý Trung Quốc.

  Thường được biết đến với các trò chơi quân sự mang tính yêu nước nhằm hỗ trợ binh lính Trung Quốc chống lại quân đội Nhật Bản, nhưng công ty niêm yết tại Thâm Quyến ZQGame mới đây tuyên bố sẽ phát triển một trò chơi metaverse. Cổ phiếu của ZQGame đã tăng hơn 300% kể từ đó, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 37,22 nhân dân tệ (khoảng 5,82 USD) vào hôm 5.11.

  ZQGame cho biết dự án sắp tới là The Winemaker, trò chơi cho phép người tham gia chơi với tư cách là quản lý một công ty rượu Trung Quốc. Nó được cho là có các yếu tố metaverse vì rượu xuất hiện trong trò chơi cũng có thể được sản xuất ngoài thế giới thực. Ngoài ra, các cửa hàng rượu sẽ nhận được tài liệu xác thực có thể được tạo ra dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT) và được giao dịch giữa các bên quan tâm. Những cổ phiếu khác liên quan đến metaverse cũng chứng kiến một đợt tăng giá lớn ở đại lục trong những tháng gần đây sau khi metaverse được nhấn mạnh là thế hệ tiếp theo của internet.

  [​IMG]
  Metaverse được mô tả như một không gian ảo 3D nơi người dùng có thể nhập vai, giao lưu và giao dịch với nhau


  Cơn sốt đầu tư này đang làm dấy lên lo ngại về vấn đề quản lý ở Trung Quốc, khi các nhà kinh tế và truyền thông nhà nước thường xuyên đưa ra cảnh báo về hành vi đầu cơ trên thị trường. ZQGame ngày 4.11 đã nhận được thư từ Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, yêu cầu gửi thông tin chi tiết về trò chơi metaverse của công ty. Cùng ngày, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cũng yêu cầu công ty Inmyshow DigitalTech niêm yết tại Thượng Hải tiết lộ cho công chúng chi tiết về dự án metaverse sắp tới. Hubei Century Network Technology cũng không ngoại lệ khi nhận được thư yêu cầu từ sàn giao dịch Thâm Quyến hôm 5.11 để làm rõ về chiến lược metaverse của mình.

  Century Network, chủ yếu được biết đến với việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin trong các quán cà phê internet, trước đây từng nói rằng các quán cà phê internet sẽ trở thành điểm vào quan trọng cho trò chơi đám mây. Trong khi đó, Inmyshow, công ty chuyên tiếp thị những người có ảnh hưởng trực tuyến, cho biết đang xây dựng một nền tảng xã hội mới gọi là “Honnverse”. Cả Century Network và Inmyshow đều đạt được lợi nhuận lớn nhờ vào việc công chúng ngày càng quan tâm đến metaverse. Xu hướng này lên cơn sốt khi Facebook đổi tên thành Meta hồi cuối tháng trước để thể hiện cam kết với khái niệm metaverse. Century Network đã chứng kiến cổ phiếu tăng gần 30% trong tháng qua, còn Inmyshow đạt mức tăng hơn 60%.

  Theo ông Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại China Renaissance, mặc dù các cơ quan quản lý Trung Quốc chưa cho thấy lập trường rõ ràng về metaverse, nhưng họ đang tập trung vào việc phòng ngừa rủi ro. “Thị trường cổ phiếu hạng A (cổ phiếu phổ thông dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ) được định hướng theo cảm tính. Metaverse chỉ là một trong những chủ đề nóng hổi mới nhất thu hút mọi sự chú ý của các nhà đầu tư. Nhưng rõ ràng có những rủi ro và sự không chắc chắn cần được các cơ quan quản lý xác định và giới hạn”, ông Pang nói.

  Tờ báo nhà nước Securities Times đã cảnh báo trong một bài bình luận vào tháng trước rằng, nếu mọi người “đầu tư một cách mù quáng vào những khái niệm vĩ đại và ảo tưởng như metaverse, thì cuối cùng họ sẽ bị thiệt hại”.

  Một tổ chức tư vấn do nhà nước điều hành ở Trung Quốc cũng cảnh báo về rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến metaverse trong một ghi chú được công bố ngày 30.10. Một trong số những rủi ro được Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, trực thuộc Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, nhấn mạnh là “quyền bá chủ công nghệ ”, đặc biệt khi khoảng cách trong phát triển siêu vũ trụ ảo metaverse giữa các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi ngày càng gia tăng.

  Theo ông Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao về châu Á - Thái Bình Dương tại ngân hàng đầu tư Natixis, các nhà quản lý Trung Quốc không có lý do chính đáng để phản đối sự phát triển của metaverse, nhưng họ lo ngại khái niệm này có thể được các công ty sử dụng để né tránh cơ quan quản lý và tham gia vào hoạt động đầu cơ. “Các nhà quản lý cũng sẽ cố gắng kiềm chế hành vi đầu cơ trong hoạt động tài trợ và đầu tư liên quan đến metaverse, đặc biệt là khi chưa có định nghĩa rõ ràng về khái niệm này”, ông Gary Ng nói.

  Theo Thanh Niên​
   

Chia sẻ trang này