[Review] Camera Huawei P40 Pro vs Samsung Galaxy S20 Ultra, Huawei Leica có gì khiến Sfan trầm trồ?

Thảo luận trong 'Thiết bị di động' bắt đầu bởi SkylerNew, 23/4/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,575
  Đã được cảm ơn:
  19,865
  [​IMG]

  Huawei P40 Pro với lợi thế về "camera Leica”, liệu có thực sự trở thành cơn ác mộng của các Sfan khi làm lu mờ Galaxy S20 Ultra “thần thánh” ngày nào?

  Với sự ra mắt của P40 Pro, rõ ràng Huawei đang ngày một khẳng định vị thế trong làng smartphone. Bên cạnh các nâng cấp xoay quanh thiết kế, phần mềm, thì nâng cấp camera lại được người dùng mong đợi hơn cả, nhất là khi Huawei có truyền thống tạo ra những chiếc smartphone với camera xuất sắc, từ khi hợp tác cùng Leica gạo cội của làng máy ảnh chuyên nghiệp.

  [​IMG]

  Đến hẹn lại lên, chiếc Huawei P40 Pro sẽ phải thể hiện tốt, không chỉ để đáp ứng các kì vọng của người hâm mộ, mà còn khiến các đối thủ “máu mặt” như S20 Ultra phải dè chừng!

  Vậy kì thực sự khác biệt giữa camera 2 chiếc flagship này có thể lớn đến đâu? Mời bạn điểm qua loạt ảnh so sánh cực chi tiết giữa các chế độ chụp và cùng HDVietnam phân tích từng pixels để tìm ra tân vương cameraphone tiếp theo nhé!


  [​IMG]

  Xét về phần cứng, cả P40 Pro lẫn Galaxy S20 Ultra đều được trang bị “đụng nóc”, và đều hứa sẽ đem lại chất lượng chụp đáng nể ngay cả khi so sánh với những chiếc máy ảnh chuyên dụng.

  Chụp tự động bình thường – tưởng không chênh mà chênh không tưởng!

  Chụp tự động thông thường là chế độ quan trọng nhất và được đưa ra so sánh đầu tiên. Ở chế độ này, mọi thứ sẽ do phần mềm của máy tự cân chỉnh và tất cả những gì chúng ta cần làm là đưa máy lên, canh góc & bấm chụp.

  Trong phần lớn các điều kiện đủ sáng thông thường, ảnh từ P40 Pro lẫn Galaxy S20 Ultra đều đem tới chất lượng cực cao.

  [​IMG]

  Khi so sánh 2 máy cạnh nhau, chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt trong chất ảnh mà cụ thể như hình bên trên, trong khi S20 Ultra đem tới chất ảnh thiên hướng ám vàng ấm áp và có phần ngả tone xanh lá (tint), đẩy xanh da trời mạnh tay, P40 Pro lại tập trung hơn cả vào độ chi tiết và tính chân thật của hình ảnh, song lại có vẻ hơi tím (tint).

  [​IMG]

  Crop ảnh lên 100% nhận thấy P40 Pro đem tới độ chi tiết tốt hơn, cân bằng trắng tốt với màu hồng ở tháp được thể hiện gần giống với thực tế nhất.

  [​IMG]

  Do thiên hướng xử lý ảnh tập trung mạnh về chi tiết, P40 Pro đáp ứng chất lượng có phần nhỉnh hơn. Bên cạnh đó, sở hữu camera chính có kích thước cảm biến lớn hơn, và dynamic range rộng, gíup ảnh từ P40 Pro đem tới khả năng cân bằng sáng tối hiệu quả khi so sánh trực tiếp với đối thủ.

  [​IMG]

  Đặc biệt ở bức ảnh trên, trong điều kiện trời sắp tối và ánh sáng khá phức tạp, P40 Pro đã thể hiện khá xuất sắc, trong khi đó ảnh từ S20 Ultra lại có phần không đều sáng và chênh lệch sáng rõ rệt chứ không được đều như P40 Pro.

  [​IMG]

  P40 Pro thường cho ảnh sáng hơn, vùng tối vẫn giữ được chi tiết, bức ảnh trên lần nữa thể hiện hai hướng hoàn toàn khác nhau. Trong khi P40 Pro giữ cho tone ảnh sáng và giữ vùng tối ở mức có thể xem tốt, S20 Ultra lại cố gắng cân sao cho vùng trời bớt cháy sáng nhất, và có thể nhìn thấy rõ các vệt mây.

  Chụp tự động góc siêu rộng – càng rộng càng thích hay vừa rộng mà vừa sắc nét?

  [​IMG]

  Chuyển sang camera góc siêu rộng Ultra Wide, đem tới góc rộng hơn P40 Pro, song Galaxy S20 Ultra lại tỏ ra yếu đôi chút nếu chúng ta xét đến chất lượng ảnh từ màu sắc, độ chi tiết cho tới khả năng xử lý méo ảnh.

  [​IMG]

  Như hình ở trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy ảnh từ P40 Pro cho cảm giác nước ảnh sáng và trong trẻo hơn đôi chút, các chi tiết sắc nét thấy rõ và đặc biệt là tình trạng méo góc được kiểm soát triệt để.

  [​IMG]

  Dynamic range cao ở cả camera góc siêu rộng giúp P40 Pro thể hiện xuất sắc kể cả trong trường hợp ngược & thiếu sáng. Khả năng chống méo ảnh tốt còn giúp những bức ảnh chụp kiến trúc siêu rộng đẹp hơn đáng kể.

  Tuy nhiên, điểm mạnh của Galaxy S20 Ultra thể hiện ở chỗ góc rộng hơn đáng kể và lấy nét nhanh hơn ở chế độ ultrawide, điều này đặc biệt hữu ích nhiều khi chụp trong không gian hẹp như phòng kín, hàng quán cà phê v.v

  Chụp chênh & ngược sáng mạnh – P40 Pro dư sức làm chủ cuộc chơi

  Với lợi thế cảm biến lớn, dải dynamic range rộng cùng phần mềm tập trung mạnh cho việc thu nhiều chi tiết. P40 Pro thể hiện khá ấn tượng khi chụp trong các điều kiện khó khăn, mà cụ thể là ngược sáng mạnh.

  [​IMG]

  Ở bức ảnh trên, mặc dù ánh sáng chiếu trực tiếp, cả 2 chiếc máy vẫn có thể cân bằng tốt và cho ra những bức ảnh hài hoà. Song P40 Pro sẽ nhỉnh hơn khi thể hiện các vùng tối đầy đủ chi tiết và vẫn có thể nhìn tốt, S20 Ultra đem tới bức ảnh với vùng trời và mặt trời được cân bằng highligh tốt, nhưng lại tỏ ra yếu thế khi các vùng tối bị thiếu sáng và khó lòng giữ được nhiều chi tiết.

  [​IMG]

  Galaxy S20 Ultra có xu hướng cân bằng màu sắc thiên hướng hơi ám xanh lá (tint), trong khi Huawei P40 Pro thì sẽ đẩy mạnh tím (tint). Xét về màu sắc thì có thể thấy P40 Pro cho cảm giác nịnh mắt hơn. Ngoài ra, các yếu tố về vùng sáng, tối và độ nét của ảnh thì P40 Pro vẫn nhỉnh hơn đôi chút còn S20 Ultra sẽ gần sát với điều kiện thực tế mà mặt nhìn thấy hơn.

  [​IMG]

  Tất cả ảnh ngược sáng đều được chụp HDR, nhìn chung những điều kiện chụp ngược sáng không dễ gì làm khó được cả 2 thiết bị, song P40 Pro với chất ảnh thiên về chủ thể toà nhà, giữ nhiều chi tiết hơn, xử lý màu sắc rõ rệt, còn S20 Ultra thì thiên hướng giữ highlight, cứu vùng trời xanh phía sau và lên các chi tiết viền của toà tháp, nơi tiếp giáp giữa background trời nắng & chủ thể.

  Chụp thiếu sáng – kẻ tám lạng, người nửa cân

  Bên cạnh ngược sáng, các điều kiện thiếu sáng cũng là thử thách đối với camera smartphone. Mặc dù cả 2 flagship đều cho chất lượng chụp khá tốt trong nhiều trường hợp, song thiếu sáng sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhìn xem chiếc máy nào chụp ảnh trội hơn.

  [​IMG]

  Tìm được hàng quán còn mở cửa trong đợt dịch covid-19 này quả là khó khăn, mãi mới có 1 quán cà phê nhưng chỉ bán mang đi, vội chụp ngay ảnh trong nhà, ánh sáng yếu để so sánh.

  Nhìn chung, ảnh từ P40 Pro cho cảm giác sáng hơn đôi chút và màu sắc cân bằng có phần nịnh mắt. Trong khi đó, S20 Ultra tối hơn, song lại cho cảm giác ấm áp (ánh đèn vàng có độ no màu).

  [​IMG]

  Crop vào ảnh để kiểm tra chi tiết, chúng ta có thể dễ dàng thấy chất lượng từ P40 Pro cao hơn đáng kể, chi tiết dòng chữ trên bảng đen vẫn có thể đọc được tốt. Các đường nét ánh sáng, chi tiết ở vùng máy pha cà phê hay chậu cây vẫn có thể nhìn thấy tốt. Đặc biệt là cái quạt ở khu vực sau quầy cà phê, gần như không thấy trên S20 Ultra.

  [​IMG]
  Nếu ở những điều kiện thiếu sáng trầm trọng hơn, Night Mode sẽ là vũ khí lợi hại mà cả 2 máu cùng có để đem ra ứng phó. Ở bức ảnh trên, cùng là Night Mode, tuy nhiên P40 Pro tỏ ra ấn tượng hơn khi ảnh sắc nét và trong hơn khá nhiều, chi tiết ở phần background Bitexco cũng lên tốt hơn, giảm nhiễu ấn tượng khi phần lá cây phía bên trái vẫn có thể nhìn thấy rõ, trong khi S20 Ultra thì các chi tiết đó có phần mờ nhạt và bệt khá nặng.

  Điểm mình thích ở P40 Pro còn là việc night mode cho phép chỉnh thời gian cũng như ISO, từ đó cho phép người dùng tuỳ chỉnh thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào thuật toán của máy như S20 Ultra.

  Tuy nhiên thuật toán của S20 Ultra cũng tỏ ra vô cùng mạnh mẽ khi điểm mạnh nằm ở khả năng cân bằng trắng và màu sắc, khiến ảnh tổng thể ưa nhìn và có thể dùng ngay mà không cân phải can thiệp chỉnh sửa.

  Chụp Zoom – Liệu P40 Pro có “ngán khi phải so sánh ngay thế mạnh của đối thủ?

  Thử sức sang chế độ zoom, vốn dĩ là sân chơi bất cân xứng khi Samsung đã không ngần ngại trang bị cho S20 Ultra khả năng zoom lên tới 100x. Tuy nhiên, khá ngạc nhiên khi P40 Pro tỏ ra không hề kém cạnh trong hầu hết các so sánh.

  [​IMG]

  Đây là ảnh góc wide mà ở đầu bài chúng ta đã thấy, vẫn góc này, 2 máy sẽ thi nhau zoom từ 10X cho tới 30X để xem đâu sẽ là chiếc máy đem lại chất lượng tốt nhất.

  [​IMG]

  Ở bối cảnh Zoom 10x, P40 Pro mặc dù vẫn có góc chụp hẹp hơn, song chất lượng ảnh lại khá thuyết phục khi đem tới độ chi tiết tốt, màu sắc trên toà tháp được thể hiện đẹp và gần giống với thực tế nhất. Đặc biệt thế mạnh từ dynamic range cao cho phép chất ảnh từ P40 Pro trong trẻo, cân bằng áng sáng chiều đổ trên toà tháp và nền trời xanh cũng đẹp và mịn hơn khi so sánh với ảnh từ S20 Ultra.

  [​IMG]

  Chuyển sang chế độ Zoom 30x, sự khác biệt lúc này đã thật sự lớn khi ảnh từ P40 Pro đem tới độ chi tiết hơn hẳn, phần gân ngói, đường nét kiến trúc được thể hiện sắc xảo, ảnh vẫn có phần sáng hơni, nhưng S20 Ultra lại thể hiện màu sắc sâu hơn chút đỉnh.

  [​IMG]

  Ở chế độ zoom vừa phải như 5X, chất lượng ở mức cực tốt ở cả 2 thiết bị. P40 Pro vẫn dẫn trước với độ chi tiết cao, nước ảnh sáng bắt mắt và gần với thực tế song S20 Ultra lại đem tới độ sâu màu hơn đôi chút với nền trời xanh và tường vàng với nắng chiều hắt vô.

  [​IMG]

  Như ảnh trên, chúng ta có thể thấy ảnh từ P40 Pro cho chi tiết tốt hơn S20 Ultra khi zoom cả ở 10X lẫn 30X, rất đáng khen khi mà S20 Ultra được nhấn mạnh khả năng Zoom hay thậm chí có thể zoom tới 100X còn P40 Pro thì không. Màu sắc từ P40 Pro được đẩy lên khá nhiều, tương phản tốt, còn S20 Ultra thì có vẻ hài hoà hơn đôi chút tuy nhiên lại kém trong trẻo hơn một bậc.

  [​IMG]

  Chẳng mấy khi chúng ta có thể nhìn Dinh Độc Lập kĩ đến như thế này! Cả 2 máy đều đáp ứng khá tốt, tuy nhiên lại 1 lần nữa P40 Pro cho ảnh trong trẻo và nhiều chi tiết hơn thấy rõ.

  Chụp cận cảnh – P40 Pro tiếp tục dẫn trước

  Với camera chính tốt như chúng ta đã thấy ở phần so sánh đầu tiên, không quá bất ngờ khi P40 Pro tiếp tục giành chiến thắng.

  [​IMG]

  Như ở bông hoá trên, ảnh từ P40 Pro lung linh hơn thấy rõ, màu sắc ở bông hoa tươi tắn và nổi khối hơn hẳn, tách biệt giữa chủ thể hoa và nền phía sau. Tuy nhiên Galaxy S20 Ultra cũng ghi điểm ở khả năng tái tạo nền khi vẫn giữ được màu xanh của nền trời mặc dù việc cân bằng này khiến cho bức ảnh có phần tối hơn khi so sánh trực tiếp P40 Pro.

  [​IMG]

  Tiếp đến là bức ảnh chụp côn trùng, đòi hỏi khả năng lấy nét nhanh & chính xác thì cả 2 chiếc máy đều đáp ứng tốt. Nhưng chất lượng từ P40 Pro vẫn tốt hơn một bậc, độ tương phản thể hiện cực xuất sắc.

  Bên cạnh đó, khoảng cách lấy nét giữa 2 máy khá đồng đều, cả 2 đều không có hiện tượng bị soft hay out nét khi lấy nét cận cảnh.

  [​IMG]
  Ở bức ảnh này, độ sắc nét giữa cả 2 khá tương đồng, P40 Pro thể hiện điểm mạnh ở nước ảnh sáng và tương phản tuyệt vời cho ảnh trong trẻo, còn S20 Pro lại tạo điểm nhấn ở màu xanh của lá thể hiện sâu và dịu hơn, tổng thể chân thật hơn ảnh giọt nước từ P40 Pro.

  Nhìn chung, như chúng ta đã so sánh, P40 Pro dẫn trước trong hầu hết các trường hợp chụp với chất lượng ảnh xuất sắc. Một phần đến từ phần cứng khủng hơn khi có sự trợ sức của Leica, một phần lại đến từ việc máy được ra mắt trễ hơn S20 Ultra kha khá từ đó cho phép Huawei có thời gian để tích hợp thêm những công nghệ mới.

  Tóm lại, S20 Ultra không hoàn toàn thua thiệt bởi trong hầu hết các nhu cầu dùng hằng ngày, dù là P40 Pro hay S20 Ultra thì đều có thể dư dã đáp ứng, đặc biệt S20 Ultra sẽ thể hiện điểm mạnh ở giao diện phần mềm thân thiện hơn và tiện lợi với các thao tác zoom được tinh chỉnh để dễ dàng sử dụng. P40 Pro thì tập trung mạnh vào chất lượng, và nếu bạn là người đặt chất ảnh trên tiêu chí cao nhất, yêu cầu những bức ảnh chất lượng cao nhất, thì P40 Pro xứng đáng là tân vương.

  Một số ảnh khác do Huawei P40 pro chụp:
  * Hoàng hôn

  [​IMG]

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  * Đời thường (street)

  [​IMG]

  • Cận cảnh:

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  * Đặc biệt với IP68, P40 pro dễ dàng có được những shoot ảnh chụp trực tiếp dưới nước
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 23/4/20
 2. bca258nt

  bca258nt Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/4/10
  Bài viết:
  1,617
  Đã được cảm ơn:
  220
  Không biết chọn máy nào.
   
 3. behattieu82

  behattieu82 Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/3/12
  Bài viết:
  6,389
  Đã được cảm ơn:
  3,629
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  Diễn Châu - Nghệ An
  Ảnh chụp như vậy em chọn Galaxy S20
   
  hieneken and hwman like this.
 4. Ginky

  Ginky Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/11/19
  Bài viết:
  476
  Đã được cảm ơn:
  433
  bài so sánh chi tiết quá
   
 5. Uchiha_Madara

  Uchiha_Madara Nghỉ hưu

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  7,697
  Đã được cảm ơn:
  14,157
  Về độ nét khi zoom thì Huawei P40 Pro đã thắng
   
 6. vhtrian

  vhtrian Member

  Tham gia ngày:
  18/4/20
  Bài viết:
  56
  Đã được cảm ơn:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  camera HW khung that day
   
 7. hwman

  hwman Active Member

  Tham gia ngày:
  23/6/10
  Bài viết:
  550
  Đã được cảm ơn:
  137
  Giới tính:
  Nam
  Thắng mỗi cái Zoom xa, ảnh như trên thì cá nhân mình chọn S20
   
  1lastdanc3 cảm ơn bài này.
 8. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,575
  Đã được cảm ơn:
  19,865
  ko tính cái chụp dưới nước nữa hả bác
   
  hwman cảm ơn bài này.
 9. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,575
  Đã được cảm ơn:
  19,865
  chọn để có ch play ha :))
   
 10. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,575
  Đã được cảm ơn:
  19,865
  tùy tiền và đam mê thôi bác
   
 11. behattieu82

  behattieu82 Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/3/12
  Bài viết:
  6,389
  Đã được cảm ơn:
  3,629
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  Diễn Châu - Nghệ An
  Không bác, em thấy hình ảnh đẹp hơn, đó là cảm nhận của em. Bác hỏi vậy chắc là bác thích chọn Huawei? Xét tổng thể thì em chọn SS
   
 12. zaitri

  zaitri New Member

  Tham gia ngày:
  28/6/19
  Bài viết:
  5
  Đã được cảm ơn:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Culi vác cái ly cafe mỗi ngày
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Camera điện thoại giờ quá dữ, đi du lịch vác theo em nào 512 hay 1TB là vi vu 1 tháng về.
   
 13. Ngo Van Bang

  Ngo Van Bang Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/4/09
  Bài viết:
  3,526
  Đã được cảm ơn:
  223
  Giới tính:
  Nam
  Khả năng chụp ảnh của cả 2 điện thoại khá ấn tượng.
   
 14. 1lastdanc3

  1lastdanc3 Member

  Tham gia ngày:
  22/11/19
  Bài viết:
  110
  Đã được cảm ơn:
  10
  Giới tính:
  Nam
  P40 Pro cho màu rực hơn, zoom tốt hơn, thiên sáng. S20 cho màu chân thực, có chiều sâu nhưng góc rộng kém, chụp tối hơi hụt và zoom lại ko bằng.
   
 15. kero2005

  kero2005 Active Member

  Tham gia ngày:
  30/11/09
  Bài viết:
  933
  Đã được cảm ơn:
  163
  nhưng mình ấn tượng nhất với hình ảnh từ máy chuyên nghiệp giá 3000 usd hơn:p
   
  Ngo Van Bang cảm ơn bài này.
 16. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,575
  Đã được cảm ơn:
  19,865
 17. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,575
  Đã được cảm ơn:
  19,865
 18. kuzco9x

  kuzco9x Active Member

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Bài viết:
  161
  Đã được cảm ơn:
  74
  Góc rộng con S20U ăn dứt con kia mà
   
 19. Ngo Van Bang

  Ngo Van Bang Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/4/09
  Bài viết:
  3,526
  Đã được cảm ơn:
  223
  Giới tính:
  Nam
  Tất nhiên 3000 usd thì ngon rồi, chỉ để ngắm thôi không cần chụp cũng thích.
   
 20. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  2,093
  Đã được cảm ơn:
  1,340
  Không ưa quảng cáo kiểu mua bài như thế này.
   
  isildur cảm ơn bài này.

Chia sẻ trang này