Nhà phát triển tố Apple "lạm quyền", chèn ép hòng mua lại với giá rẻ

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 23/8/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,511
  Đã được cảm ơn:
  19,812
  Theo Ars Technica, nhà phát triển FlickType, một ứng dụng bàn phím cho người khiếm thị trên iPhone, tố cáo Apple đã phá vỡ quy tắc “toàn quyền truy cập”.

  [​IMG]

  Cụ thể, họ cho biết rằng FlickType sẽ không còn được cung cấp trên nền tảng hệ điều hành của Apple trong thời gian tới. Đại diện nhóm phát triển cáo buộc: “Apple đã liên tục gây trở ngại cho FlickType trong khi chúng tôi chỉ đang cố gắng cung cấp một ứng dụng giúp cải thiện cuộc sống của mọi người”. Mặc dù bàn phím FlickType hiện được hỗ trợ trên Apple Watch và iPhone, nhưng Apple dự kiến sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa ứng dụng này, đầu tiên là trên iPhone.

  Hôm qua, một bài viết đăng trên Twitter của FlickType viết rằng: “Thật là nặng lòng khi chúng tôi phải đưa ra thông báo ngừng cung cấp bàn phím FlickType trên iPhone”. Ứng dụng này được tạo ra bởi Kosta Eleftheriou, người vừa đệ đơn kiện Apple vì đã kiểm soát việc phân phối ứng dụng iPhone và ép anh bán FlickType cho họ với giá chiết khấu. Tuy nhiên, Eleftheriou chia sẻ rằng anh đã từ chối bán ứng dụng.

  Apple chặn bản cập nhật của FlickType
  Tuần trước, bản tiện ích mở rộng của FlickType nhằm sửa chữa nhiều vấn đề liên quan đến iOS 15 và cải thiện VoiceOver, trình đọc màn hình được tích hợp trong hệ điều hành macOS, iOS, tvOS, watchOS và iPod, đã bị Apple từ chối.


  “Lý do họ đưa ra là tiện ích mở rộng bàn phím của chúng tôi yêu cầu ‘quyền truy cập toàn bộ’ đối với máy của khách hàng, điều này hoàn toàn vô căn cứ và không đúng sự thật. Đây không phải lần duy nhất. Ba năm trước, Apple từng cáo buộc chúng tôi về vấn đề này, nhưng chúng tôi đã kháng cáo thành công và lật lại quyết định của họ”, Eleftheriou giải thích.

  Bên cạnh đó, đơn vị sở hữu FlickType cho biết họ cũng chủ động liên hệ với Apple 9 lần vào tuần trước nhưng đều “không thành công”. “Tại thời điểm này, Apple dường như phớt lờ mọi nỗ lực liên hệ của chúng tôi dù trước đó họ nói rằng chúng tôi có thể ‘thoải mái’ làm điều này nếu có vấn đề cần giải quyết”, Eleftheriou nói thêm. "Chúng tôi muốn tiếp tục cung cấp một phiên bản mới cho FlickType bao gồm tiện ích mở rộng bàn phím, nhưng Apple đã chặn cập nhật tự động của các ứng dụng”, trích dẫn trong bài đăng của FlickType.

  Theo thông tin từ danh sách ứng dụng App Store, “Bàn phím FlickType được thiết kế để dễ tiếp cận nhất có thể trên cả iPhone và Apple Watch. Bàn phím này có các phím lớn, màu sắc tương phản cao, hình ảnh nổi bật và phản hồi hiệu quả với VoiceOver. Vì thế, FlickType tự tin hỗ trợ người khiếm thị nhập văn bản nhanh như người bình thường”.

  Báo cáo của The American Foundation for the Blind's AccessWorld publication hồi tháng 10/2018 từng đề cập về cách FlickType giải quyết một vấn đề khó chịu của người dùng khiếm thị. Tổng biên tập Aaron Preece của tạp chí này viết rằng: “Khi mới bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh, tôi thấy rằng tính năng ‘cồng kềnh’ nhất chính là bàn phím màn hình cảm ứng. Tìm đúng phím khá đơn giản, nhưng phản hồi chậm của bàn phím khi nhập làm chúng ta tốn không ít thời gian”.

  Sau đó, Preece nhận thấy: “FlickType dễ sử dụng hơn nhiều. Nó dự đoán chính xác những gì tôi đã nhập và tăng tốc độ nhập của tôi lên khoảng 30%, thậm chí cao hơn”. Tờ National Federation of the Blind cũng nhận định “trải nghiệm gõ của FlickType nhanh hơn nhiều so với bàn phím iOS tiêu chuẩn”.

  FlickType hoạt động mà không cần toàn quyền truy cập

  Vào ngày 13/8, Apple chặn bản cập nhật của FlickType và gửi cho Eleftheriou một ghi chú có nội dung: “Chúng tôi nhận thấy tiện ích mở rộng bàn phím trên FlickType không hoạt động khi tính năng 'Truy cập toàn bộ' bị tắt. Để giải quyết vấn đề này, vui lòng sửa đổi ứng dụng để đảm bảo rằng tiện ích mở rộng bàn phím vẫn hoạt động khi nó có hoặc không có toàn quyền truy cập mạng”.

  Eleftheriou đã cho Ars Technica xem tin nhắn từ Apple, trong đó có ảnh chụp màn hình bàn phím FlickType yêu cầu người dùng "vui lòng kích hoạt toàn quyền truy cập cho FlickType trong phần Cài đặt iOS".

  [​IMG]

  Nếu không có quyền truy cập, “FlickType không khác gì một bàn phím cảm ứng thông thường. Nhưng khi được cấp toàn quyền truy cập, ứng dụng sẽ mở khóa tính năng ‘tap typing’, cho phép người khiếm thị gõ thoải mái hơn. Họ chỉ cần chạm nhẹ vào vùng mà họ cho là chứa chữ cái đó, thuật toán mạnh mẽ của FlickType sẽ đoán chính xác từng từ phù hợp”, Eleftheriou cho biết.

  Eleftheriou chia sẻ với Ars Technica rằng việc gõ bằng cách chạm “cho phép người dùng khiếm thị không phải đợi phản hồi của bàn phím và giúp họ gõ nhanh như người bình thường”. Thêm vào đó, anh cho biết rằng các bàn phím tương tự khác, chẳng hạn như SwiftKey thuộc sở hữu của Microsoft, cũng yêu cầu quyền truy cập giống FlickType để kích hoạt các tính năng bổ sung. "Yêu cầu toàn quyền truy cập cho một số tính năng bổ sung trên ứng dụng đã có từ lâu và không có gì mới lạ”, Eleftheriou nói.

  Người dùng dường như không nhận rằng bàn phím iPhone chỉ hoạt động miễn là VoiceOver được bật, Eleftheriou cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Verge. "Họ sẽ sử dụng ứng dụng với tư cách là người dùng VoiceOver, điều mà họ không hề biết. Tôi đã từng bị từ chối vài lần vì người dùng không biết gì về VoiceOver”, anh nói thêm.

  Eleftheriou yêu cầu Apple nên ngừng "lạm dụng nhà phát triển"

  Khi được hỏi liệu có tiếp tục cung cấp ứng dụng trên iPhone nếu Apple thay đổi quyết định từ chối cập nhật hay không, Eleftheriou nói với Ars Technica rằng: "Apple cần làm nhiều hơn thế. Tôi từng cố gắng thuyết phục họ xem xét lại hàng chục quyết định sai lầm của mình trong quá khứ. Ít nhất Apple phải thừa nhận rằng họ đã đối xử bất công với tôi cùng hàng triệu nhà phát triển khác. Đây là việc đầu tiên họ nên làm để sửa chữa cho hành động lạm dụng nhà phát triển của mình”.

  Eleftheriou chia sẻ anh không biết chắc thời gian còn lại của FlickType trên Apple Watch là bao lâu, nhưng anh nói rằng: "Tôi sẽ cố gắng cung cấp nó lâu nhất có thể”.

  Cáo buộc của các nhà phát triển đối với Apple đã “đến tai” một số nhà lập pháp. Quốc hội đang xem xét ban hành luật buộc gã khổng lồ công nghệ Mỹ phải cho phép người dùng tải phần mềm và truy cập các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

  Vụ kiện chống lại Apple của Eleftheriou

  Đây không phải là tranh chấp công khai đầu tiên giữa nhà phát triển của FlickType và Apple. Công ty có trụ sở tại California của Eleftheriou, Kpaw, đã kiện Apple vào tháng 3 với cáo buộc rằng nhà sản xuất iPhone cố tình gây khó dễ để khiến FlickType bị “đá khỏi” App Store.

  Apple đang cố gắng mua FlickType từ Eleftheriou và nghĩ rằng “Kpaw sẽ sớm rút nguyên đơn và bán ứng dụng của mình với giá chiết khấu", trích từ đơn kiện. Hiện tại, đơn khiếu nại đã được nộp lên tòa án cấp cao của tiểu bang Santa Clara.

  Sau khi được cấp phép trên App Store, FlickType nhanh chóng vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng doanh thu ứng dụng bàn phím của App Store trên toàn thế giới. Tuy nhiên, kể từ đó, nhiều ứng dụng sao chép nó cũng bắt đầu xuất hiện với mục đích lừa đảo, điều này đã làm giảm lòng tin của khách hàng đối với FlickType.

  Điều tồi tệ hơn đó là những ứng dụng giả mạo này lại kiếm được nguồn doanh thu lớn bằng cách gửi các đánh giá giả mạo để nâng cao vị trí của mình trên App Store. Kpaw tố cáo rằng Apple đã “làm ngơ” trước vụ việc này bất chấp chính sách của họ nghiêm cấm các loại hình cạnh tranh không lành mạnh như vậy.

  Mặc dù Apple tuyên bố hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng một môi trường ứng dụng an toàn trên App Store, nhưng trên thực tế thì hãng lại tỏ ra vô trách nhiệm với lời hứa của mình. Theo Ars Technica, Apple có vẻ đang thu lợi lớn từ các hành vi sai trái và lừa đảo trên App Store, cho nên họ khó có thể từ bỏ “miếng bánh” này.

  Theo VN review​
   
 2. Manner Phạm

  Manner Phạm Member

  Tham gia ngày:
  16/3/21
  Bài viết:
  35
  Đã được cảm ơn:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Marketing
  Nơi ở:
  Haiphong
  Apple từ trước tới nay luôn vậy mà, chiến lược cá lớn nuốt cá bé
   

Chia sẻ trang này