Làm thế nào để viết một bài review phim?

Thảo luận trong 'Bình luận tự do' bắt đầu bởi Uchiha_Madara, 9/10/14.

 1. Uchiha_Madara

  Uchiha_Madara Nghỉ hưu

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  7,697
  Đã được cảm ơn:
  14,156
  [​IMG]


  1. Tìm hiểu về bộ phim định viết

  Khi ta muốn viết về một điều gì đó (bình luận, nhận xét, đánh giá) thì trước hết ta phải hiểu rõ về nó, nói khi chưa hiểu gì là một sai lầm (và đôi khi nó gây ra những hậu quả khó có thể cứu vãn). Viết về một bộ phim cũng vậy, nên tìm hiểu kỹ càng. Bạn có thể làm điều này trước hoặc sau khi xem phim nhưng chắc chắn là hãy làm nó trước khi viết. Sơ lược những gì cần biết:

  - Tên bộ phim và năm phát hành
  - Đạo diễn của phim
  - Diễn viên chính của phim

  - Thể loại của phim​

  Ghi chú/ghi nhớ về bộ phim

  Bạn có thể có trí nhớ phi phàm, tốt, nhưng nếu không được như vậy thì sao, hãy ghi chú lại những điểm cần lưu ý. Phim dài và bạn sẽ chẳng thể nào nhớ được hết cả phim, có thể quên mất những chi tiết và điểm cốt chính của phim. Việc ghi chép giúp bạn có thể lật lại những chi tiết đó khi viết.

  [​IMG]

  Vậy thì cần ghi nhớ những gì? Nên ghi lại những gì gây ấn tượng với bạn, cả tốt lẫn xấu, có thể là phục trang, diễn xuất, âm nhạc, góc quay, những điểm nhấn trong kịch bản … và hãy liên hệ những thứ này đến toàn bộ phim.


  Phân tích toàn cảnh của bộ phim

  Phân tích các thành phần khác nhau nhưng lại có liên hệ với nhau trong bộ phim. Trong và sau khi xem, bạn hãy tự hỏi những gì gây ấn tượng, còn đọng lại trong đầu bạn.

  [​IMG]

  Đạo diễn. Hãy xem xét cách nghĩ của đạo diễn, họ đã miêu tả/giải thích câu chuyện như thế nào. Có thể so sánh nó với những bộ phim khác của cùng một đạo diễn đó.

  Quay phim. Những kỹ thuật nào được dùng để quay phim? Những sắp đặt và các chi tiết bối cảnh phông nền có thể có một ý đồ nào đó?

  Kịch bản. Đánh giá về kịch bản, bao gồm cốt truyện, lời thoại và nhân vật. Bạn có thể cảm thấy cốt truyện sáng tạo và khó đoán hoặc ngược lại, nhàm chán và yếu kém.

  Dựng phim/Nhịp phim. Những cảnh trong phim được thể hiện như thế nào, chuyển từ cảnh này sang cảnh khác có thông suốt hay không? Hãy lưu ý đến việc sử dụng ánh sáng và các hiệu ứng kèm theo. Nếu có nhiều cảnh được dựng do máy tính thì có thể nhận xét về độ thực của nó và có phù hợp với toàn bộ phim hay không?

  Thiết kế trang phục. Phục trang của các nhân vật có phù hợp với câu chuyện trong phim? Phần phục trang có góp phần vào tổng thể bộ phim chứ không phải chỉ thể hiện riêng lẻ?

  Nhạc nền. Nó đã phù hợp với cảnh? Nó mang lại cảm giác gì, hồi hộp, khó chịu, phấn khích .... Nhạc nền hay có thể nâng tầm hoặc ngược lại, phá hỏng bộ phim, đặc biệt nếu như những bài nhạc mang một thông điệp hoặc ý nghĩa nào đó với phim.

  [​IMG]

  Xem lại một lần nữa

  Nếu có điều kiện, hãy xem lại bộ phim một lần nữa, khó có thể hiểu được đầy đủ bộ phim nếu như chỉ xem nó một lần, hãy xem lại ít nhất một lần trước khi viết về bộ phim. Chú ý đến những chi tiết mà bạn đã bỏ lỡ khi xem lần đầu. Ví dụ nếu lần đầu bạn chú ý nhiều vào câu chuyện, diễn xuất trong phim thì lần này có thể để ý kỹ hơn về quay phim và nhạc nền.

  2. Viết review

  Tạo một cái luận đề

  Nói luận đề nghe có vẻ xa vời và khó hiểu, thực ra nó chính là cái tiêu đề bao trùm mà bạn dùng để đánh giá bộ phim, nói nôm na nó như là một hướng đi để mình phân tích bộ phim theo con đường mà mình muốn hướng tới, tránh lan man gây bối rối cho người đọc. Luận đề này có thể theo nội dung bộ phim, dựa vào thông điệp của phim hoặc bất cứ điều gì mà bạn muốn nhắm tới khi muốn phân tích về những khía cạnh riêng biệt trong phim.

  [​IMG]

  Để có thể tạo được một luận đề hấp dẫn và đúng đắn thì hãy tự hỏi một số câu hỏi dưới đây:

  - Bộ phim có phản ánh những sự kiện hoặc những vấn đề hiện tại? Nó có thể là cách mà đạo diễn muốn nói đến những điều lớn hơn. Hãy tìm cách liên hệ với thế giới thực bên ngoài để suy ngẫm.
  - Bộ phim có gửi gắm một thông điệp gì đó? Hoặc nó có đưa ra một câu trả lời cụ thể hoặc mang cảm xúc gì đó đến cho khán giả? Bạn có thể thảo luận về việc nó có đạt được những mục tiêu của nó hay không.
  - Bộ phim có liên hệ gì với chính bản thân bạn hay không? Bạn có thể viết một luận đề về sự liên hệ của nó với chính bản thân mình và dùng những câu chuyện của chính bản thân mình để nó trở nên thú vị hơn.​


  Viết một đoạn tóm tắt ngắn về cốt truyện phim

  Việc này luôn cần thiết để độc giả có thể nắm bắt được câu chuyện phim đại khái nó là gì, có những nhân vật này, những xung đột nút thắt trong phim và nhờ thế thì độc giả sẽ dễ dàng theo kịp bài phân tích của bạn ở bên dưới. Hãy nhớ một nguyên tắc quan trọng khi review phim, “đừng kể và nói quá nhiều về những tình tiết bước ngoặc quan trọng” (kiểu như cuối phim ai sẽ chết, ai là trùm, ai là thủ phạm …), đừng làm hỏng niềm vui mà sự bất ngờ mang lại khi xem phim của độc giả.

  [​IMG]

  - Khi bạn nói về các nhân vật trong phim, bạn nên thêm vào luôn tên diễn viên đóng ở ngay trong ngoặc đơn sau đó.
  - Hãy cố gắng đưa tên của đạo diễn và tiêu đề đầy đủ của bộ phim ở một nơi nào đó trong bài review.
  - Nếu trong lúc review, bạn bất đắc dĩ phải nói nội dung quan trọng trong phim ra thì hãy cảnh báo độc giả trước.​

  Phân tích bộ phim

  Viết những đánh giá về những điều thú vị trong phim, những cái bạn viết nên cố gắng xoay quanh luận đề ban đầu đã đưa ra. Đánh giá về diễn xuất, về ý đồ của đạo diễn, về sắp đặt đường dây câu chuyện, về góc quay, hình ảnh, âm thanh, ánh sáng … Nên dùng kiểu văn xuôi đơn giản, dễ hiểu và có tính giải trí để thu hút người đọc.

  - Hãy làm cho bài viết của bạn rõ ràng và dễ hiểu, không sử dụng quá nhiều thuật ngữ kỹ thuật làm phim nếu không cần thiết, hãy dùng ngôn ngữ gãy gọn khúc chiết và dễ tiếp cận.

  - Hãy nêu những dữ kiện và những đánh giá của riêng cá nhân bạn về từng phần, đây là điều người đọc muốn biết nhất.
  Sử dụng nhiều ví dụ để minh họa cho bài viết​

  Khi bạn đưa ra một đánh giá nào đó, nên đi kèm với một ví dụ minh họa, có thể là cảnh trong phim hoặc những ví dụ về phim có liên quan. Bạn có thể trích dẫn những đoạn đối thoại quan trọng, tâm đắc trong phim để minh họa cho phần bình luận của mình. Bằng cách này bạn giúp người đọc vừa có thể mường tượng về bộ phim, vừa nghe những bình luận của bạn cùng một lúc.


  Cá nhân hóa bài viết

  [​IMG]

  Mặc dù là một bài viết mang tính đại chúng nhưng bạn hãy cá nhân hóa nó, điều này sẽ tạo sự thú vị hơn. Nếu phong cách viết của bạn thường là dí dỏm và hài hước, thì hãy đưa nó vào trong những nhận xét của mình. Nếu bạn là người nghiêm túc và mạnh mẽ, cũng nên thể hiện điều đó. Hãy để ngôn ngữ và phong cách bài viết phản ánh cái nhìn độc đáo và cá tính của bạn, cũng là một trong những điều thú vị dành cho người đọc.


  Tổng kết bài đánh giá bằng một kết luận

  Phần kết luận này sẽ bám sát luận đề ban đầu mà bạn đưa ra, kèm một số lời khuyên là khán giả có nên đi xem phim hay không, phim phục vụ cho mục đích và đối tượng khán giả nào. Phần kết luận này cũng nên viết một cách thú vị và hấp dẫn vì nó là một trong những phần quan trọng của bài viết, có khi đọc giả không đọc hết bài nhưng chắc chắn họ sẽ lưu tâm đến phần kết luận.


  3. “Đánh bóng” bài review của mình

  “Đánh bóng” ở đây có nghĩa là làm cho bài viết của mình được tốt hơn, đẹp hơn, hay hơn bằng cách chỉnh sửa nó lại.

  Sau khi viết xong, bạn hãy dành thời gian đọc lại nó một lượt và kiểm tra nó có đi theo cấu trúc ban đầu bạn đã đặt ra hay không. Bạn có thể cần phải thay đổi các đoạn xung quanh, xóa câu, hoặc thêm nhiều tư liệu ở đoạn nào đó mà bạn cảm thấy nó còn thiếu. Ít nhất là hãy biên tập một lần, tốt hơn nữa thì hãy làm 2 – 3 lần.

  - Hãy tự hỏi những nhận xét đánh giá trong bài có đúng với luận đề ban đầu của bạn? Những kết luận có thỏa mãn những luận đề ban đầu đã đưa ra?
  - Xem xét xem bài review của mình đã đủ chi tiết về bộ phim hay chưa? Nếu chưa hãy quay trở lại bài viết và mô tả thêm để mang đến cho độc giả một cái nhìn rõ hơn về bộ phim
  - Xem xét những đánh giá của mình đã đủ thú vị và hấp dẫn chưa? Bạn đóng góp được những gì cho luận đề ban đầu đưa ra? Những gì mà người đọc có thể nhận được từ những nhận xét của bạn.​

  [​IMG]

  Kiểm tra lỗi

  Hãy chắc chắn là bạn đã viết đúng chính tả trong cả bài cũng như tên nhân vật, tên diễn viên, đạo diễn … Sửa tất cả các lỗi chính tả, lỗi hành văn nếu có để bài viết hoàn chỉnh hơn, ăn cơm dù có ngon đến đâu mà thỉnh thoảng gặp sạn (lỗi chính tả) đều cảm thấy khó chịu. Tất cả những điều đó sẽ khiến cho bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

  Cuối cùng đương nhiên là post cho mọi người đọc

  Bạn viết ra những điều hay ho trong bài review tất nhiên là không phải để cho một mình mình đọc. Hãy làm cho bài đánh giá của mình được nhiều người biết đến, có thể post lên web, lên blog cá nhân, lên một diễn đàn chuyên về bình luận phim ảnh, post lên facebook hoặc gửi email.

  Điện ảnh là loại hình nghệ thuật tinh túy của thời đại chúng ta, và giống như tất cả các loại hình nghệ thuật khác, nó luôn là chủ đề của những cuộc tranh cãi và đôi khi những chủ đề thảo luận lại mở ra những chân trời mới. Vậy nên đừng ngần ngại đưa ra những ý kiến đánh giá của mình và tiếp nhận những phản hồi của mọi người.


  Một số lời khuyên khi viết review phim

  - Nếu hoàn cảnh cho phép, hãy xem phim nhiều hơn một lần. Chẳng thể nào nhớ hết được tất cả tình tiết phim nếu chỉ xem một lần duy nhất, trừ khi bạn là Lê Quí Đôn.

  - Thể hiện cảm xúc về bộ phim bằng những đánh giá phân tích. Nếu bạn cảm thấy thất vọng, bị xúc phạm hoặc chán ngán, hãy đưa ra những lý do chính đáng để lý giải cho những cảm xúc trên. Một bài đánh giá mà chỉ dựa trên việc tấn công cá nhân diễn viên, đạo diễn, biên kịch hay phê phán một thể loại riêng biệt là một bài đánh giá thất bại.

  - Điều chỉnh phong cách viết của mình cho phù hợp với người đọc, nếu người đọc là những nhà phê bình phim, những người yêu thích phim ảnh, có kiến thức về điện ảnh, hãy viết sâu và thêm nhiều yếu tố chuyên môn trong bài. Còn nếu người đọc là những người trẻ tuổi (teen) hoặc fanboy thì có thể viết nhẹ nhàng hơn.

  - Tránh spoil! Một trong những nguy hại nhất của những người viết review phim là nói ra mất điểm cốt yếu chính trong tình tiết phim. Nếu cần thì hãy cảnh báo người đọc. Với những phim cũ hoặc đã phát hành cho đông đảo người xem rồi thì vấn để spoil phim cũng nhẹ nhàng hơn nhưng tất nhiên là vẫn nên cảnh báo trước.

  - Xét đoán câu chuyện phim. Đánh giá về những nhân vật, những động cơ dẫn đến các hành động? Sự nhất quán trong cách ứng xử so với toàn bộ đường dây câu chuyện? Ý nghĩa của cốt truyện? Đường dây dẫn truyện có hợp lý? …

  [​IMG]

  - Đánh giá các diễn viên. Họ có đáp ứng được yêu cầu cần phải thể hiện của kiểu nhân vật như vậy chưa? Nếu không thì nguyên nhân là gì, do kịch bản kém, ít đất diễn … Họ đã truyền tải được cảm xúc đến người xem chưa? Có những pha diễn xuất xuất thần nào gây ấn tượng đặc biệt không?

  - Đánh giá những yếu tố kỹ thuật. Quay phim, dựng phim, ánh sáng, âm thanh và những thứ khác trong phim như thế nào? Mọi thứ có hỗ trợ hay làm ảnh hưởng gì đến bộ phim? Âm nhạc có phù hợp và sử dụng hiệu quả? Bạn không cần phải biết những thuật ngữ trong kỹ thuật phim thể đánh giá những điều này nhưng nếu biết thì đó là điều tốt.

  [​IMG]

  Viết một bài đánh giá phim cũng giống như “làm dâu thiên hạ”, thông thường người đọc sẽ không đồng ý với bạn điểm này hoặc điểm kia và sẽ có những tranh cãi bất tận, thậm chí góc nhìn và cảm xúc của người đọc cũng khác với bạn, sau khi đọc bài của bạn xong đi xem phim thấy không giống như những gì bạn nói, họ sẽ quay lại công kích.

  Thế nên, khi viết review phim thì đừng nghĩ ngợi quá nhiều, hãy coi đó như một sự hưởng thụ, một niềm vui, một sự chia sẻ cảm xúc của bạn với người khác. Nếu ai đó đọc bài của bạn cảm thấy có ích thì quá tốt, nếu không thì cũng chẳng sao, đời này đâu phải chỉ có một màu.

   
  Arceusium cảm ơn bài này.
 2. quanchua

  quanchua Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/12/10
  Bài viết:
  2,268
  Đã được cảm ơn:
  74
  Nghề nghiệp:
  siêu sinh viên
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  sẽ chân thực hơn nếu nêu bật được cảm nhận của cá nhân đối với film vừa coi còn coppy linh ta linh tinh thì nhàm
   
  Last edited by a moderator: 9/10/14
 3. thich_xem_phim

  thich_xem_phim Active Member

  Tham gia ngày:
  1/5/11
  Bài viết:
  279
  Đã được cảm ơn:
  167
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Một số phong cách cá nhân hóa bài viết:
  - Review mà như không review. Nếu không đặt bài review đó trong mục "Bàn luận điện ảnh - Bình luận tự do" thì không biết đó là 1 bài review phim.
  - Dùng chính mô típ phim làm mô típ bài review. Bắt chước chiêu "Đẩu chuyển tinh di" (Gậy ông đập lưng ông) của nhà Mộ Dung trong Thiên Long Bát Bộ.
  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/10/14
  Arceusium cảm ơn bài này.
 4. kant1521

  kant1521 Banned

  Tham gia ngày:
  29/9/14
  Bài viết:
  70
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  thix đọc hơn là tự viết. hihi. trước khi coi phim cũng hay coi review của bác trên đây. thanks bác đã viết bài chi tiết như vầy.
   
 5. dksilent4r

  dksilent4r Member

  Tham gia ngày:
  16/5/10
  Bài viết:
  191
  Đã được cảm ơn:
  6
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Một trong những điều mình quan tâm nhất khi vào hdvietnam đọc review đối với những film bom tấn đó là hình ảnh và âm thanh:
  recommend 2D hay 3D, Atmos hay 7.1 để trải-nghiệm-tốt-nhất bộ film. Mình thấy nhiều bài review xem nhẹ vấn đề này, viết dc một hai câu trớt quớt kiểu như: có tiền thì xem 3D - tiết kiệm thì 2D (nhiều film xem 3D xong ước gì mua vé 2D cho đỡ "hành xác")... Dù sao đây cũng là hdvietnam mà, review nên có "nét riêng" & "chuyên" hơn những nơi khác 1 chút :)
   
 6. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,649
  Đã được cảm ơn:
  1,408
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Cám ơn chủ thớt. Cũng hy vọng từ nay sắp tới các bài review về phim sắp tới của HDVN tuy không chắc 100% dựa theo những tiêu chí ở trên nhưng sẽ cải thiện chất lượng nhiều hơn.
  Cá nhân tôi nếu có vào đọc review thì chủ yếu là muốn nắm trước cốt truyện của phim muốn nói gì để dễ theo dõi phim khi xem. Còn những nhận xét khác tôi ko quan tâm lắm vì mỗi người nhìn bộ phim dưới con mắt cá nhân của mình. Thích thì dở cũng thấy hay, còn đã ko ưa ngay từ đầu thì có hay cũng chế tan nát.
   
  Arceusium cảm ơn bài này.
 7. hunterval

  hunterval Active Member

  Tham gia ngày:
  21/6/09
  Bài viết:
  841
  Đã được cảm ơn:
  35
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  bài viết sẽ tốt hơn nếu mấy tấm hình nhỏ đi bớt xíu, nhìn hơi rối.
  Rất đáng tham khảo
   
 8. BTE

  BTE New Member

  Tham gia ngày:
  2/10/14
  Bài viết:
  20
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  bài viết khá hay
   
 9. echdien87

  echdien87 Member

  Tham gia ngày:
  5/4/10
  Bài viết:
  154
  Đã được cảm ơn:
  5
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?


  :D mình k giỏi văn nên nếu review cũng chỉ là viết theo cách mình muốn viết ^^ tuy là k theo cái khuôn của bài viết này đưa ra... nhưng thiết nghĩ ... :) cũng k có "luật định" nào bắt viết theo 1 phong cách cả :) có thể khuyên là k nên ntnày, k nên như thế kia ... :) nhưng k phạm luật là được mà :D cũng là "tự hưởng thụ"

  Bài viết hay quá :D
   
 10. nemesisgau

  nemesisgau New Member

  Tham gia ngày:
  30/1/10
  Bài viết:
  50
  Đã được cảm ơn:
  3
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  quan trọng là có nhiều cụ cũng chỉ xem có 1 bản và ko biết bản còn lại nó như thế nào cụ ạ :)) em thì ít khi xem 3D lắm, có bom tấn thì em mới xem 3D
   
 11. ngdinhluat

  ngdinhluat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  1,166
  Đã được cảm ơn:
  100
  Nghề nghiệp:
  Chém chế Garena
  Nơi ở:
  Gondor
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Review phim theo mình mang nghĩa hẹp và cá nhân, không nên quá ôm đồm nhiều thứ để mang tính khuân mẫu, học thuật, hàn lâm nghệ thuật làm gì. Review thường là những thứ nóng hổi, nên sao bật được cảm nhận cá nhân của bản thân về bộ phim đó là được: chê thậm tệ cũng được, hype tận trời cũng được....
  Trích lời của ai đó:
  Còn bình luận phim ở mức cao hơn, không phải ai cũng viết được, cũng thử nhưng đọc mấy bài bình luận của người ta là thấy nản, như một tác phẩm văn học :(
  Bình luận thường là sau khi phim ra được 1 thời gian lâu, lúc đó tác phẩm đã có một lượng khán giả nhất định, thời gian kiểm chứng. Mà thường chỉ những tác phẩm hay, người ta yêu thích mới bình luận, chứ ai tốn thời gian chê làm gì. HD Việt Nam thiếu những bài viết như vậy. Có một dạng khác là bình luận một hiện tượng trong phim ảnh: trào lưu, đạo diễn tài năng, diễn xuất, sự nghiệp của diễn viên nào đấy, giải thưởng nọ kia....bổ khuyết thông tin người đọc.

  Theo mình có điều kiện thì nên tách các vấn đề của 1 bộ phim thành 2 topic nhỏ
  - Topic đầu giới thiệu phim, trailer, thông tin, cast.... Sau là review về phim, tránh spoil.
  - Topic sau bình luận phim, giải đáp thắc mắc, chia sẻ niềm yêu thích với bộ phim.

  Ví dụ một bài bình luận theo phong cách review mình rất thích:
  nguồn Đại thoại Tây Du (1995): Nguyệt Quang Bảo Hợp – Tiên lý kỳ duyên | PHAN HẢI's Blog
   
  Arceusium cảm ơn bài này.
 12. Di Oi Gi

  Di Oi Gi New Member

  Tham gia ngày:
  27/10/13
  Bài viết:
  1,698
  Đã được cảm ơn:
  5
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  viết preview cứ dùng thuật ngữ phổ thông, càng phổ thông dân dã càng tốt, quan trọng nhất là dẫn người đọc đến những chi tiết quan trọng kèm theo một số bí ẩn tò mò...
   
 13. anh0424

  anh0424 Active Member

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  3,592
  Đã được cảm ơn:
  1,157
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  đừng tin hoàn toàn những gì lão BuiAn hướng dẫn các bạn ạ :p, viết sao thì viết, cứ truyền tải trọn vẹn cảm xúc tới người đọc là thành công rồi.
   
 14. HaThao

  HaThao Film critic

  Tham gia ngày:
  12/4/13
  Bài viết:
  336
  Đã được cảm ơn:
  247
  Một bài review tốt là một bài viết khiến người ta đọc xong muốn chạy ngay ra rạp/mua đĩa/download lậu xem liền.

  Bài đánh giá dĩ nhiên là thể hiện ý kiến cá nhân của người viết rồi. Thích viết sao thì tùy bạn, nhưng nhớ phải dẫn chứng, đừng phán suông. Tội người làm phim, tội người xem phim.

  Thực ra nếu bạn khen thì hem dẫn chứng cũng hem sao. Có thể chấp nhận được. Con người ta hay phản ứng tích cực với những ý tưởng tích cực.

  Nhưng đã chê thì phải nói rõ ràng lí do. Cứ bảo "Phim gì dở thí mịa" rồi im luôn là dễ ăn dép vào mồm lắm. Con người ta hay phản ứng tiêu cực với những thứ tiêu cực.

  Hoặc là viết đánh giá phim độc lập. Mấy phim kiểu này dễ khiến người ta cảm thấy mông lung bối rối, không biết vì phim cao siêu hay tại mình không hiểu. Viết về dòng này đảm bảo 90% thành công.
   
 15. ngoanpham

  ngoanpham Member

  Tham gia ngày:
  17/2/15
  Bài viết:
  44
  Đã được cảm ơn:
  24
  Nơi ở:
  viet nam
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Hic. Đọc xong mình mới hiểu để viết được một review bạn thật sự mất rất nhiều công sức rồi. Cám ơn bạn vì những bài viết của bạn. Nó giúp minh hiểu hơn về những bộ phim.
   
 16. DLNA

  DLNA Member

  Tham gia ngày:
  25/1/12
  Bài viết:
  39
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Trước tiên, các bạn làm ơn dùng những từ tiếng Việt đi cho mình nhờ, rất chân thành đấy. Đọc cái tiêu đề nhìn thấy chữ Review là mình thấy tụt hết cảm xúc rồi. Các bạn vui lòng viết đúng tiếng Việt nhiều hơn được không? Review có nghĩa là giới thiệu, bình luận phim ... Vậy tốt nhất nói là Đánh giá đi cho rồi, bày đặt tiếng Anh làm cái gì?
  Một từ nữa các bạn cũng làm ơn thay đổi cách viết giúp mình, đó là Spoil, trong phim ảnh thì đó là sự tiết lộ trước nội dung phim, mình nghĩ các bạn hoàn toàn thay thế nó bằng tiếng Việt được, rất mong các bạnđứng quá lạm dụng ngoại ngữ, tiếng Việt rất phong phú vì thế ta hãy tận dụng nó chứ đừng biến những bài viết đánh giá thành một đoạn văn song ngữ hổ lốn, gây phản cảm khá nhiều. Rất cám ơn các bạn!
   
 17. ngdinhluat

  ngdinhluat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  1,166
  Đã được cảm ơn:
  100
  Nghề nghiệp:
  Chém chế Garena
  Nơi ở:
  Gondor
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Sai cơ bản

  Thứ nhất review không phải là đánh giá, từ đánh giá hoàn toàn không mô tả hết nghĩa của từ review.
  Đánh giá: nhận định giá trị một vật gì đó, hay dở, ở đây là tác phẩm. Hàm nghiã lớn nhất trong từ đánh giá -> "nhận định giá trị", nghĩa là có những thước đo chung để áp dụng.

  Review: là ý kiến cá nhân của người viết về một sản phẩm (ở đây gói gọn là tác phẩm điện ảnh), đôi khi dưới dạng bài giới thiệu hoặc cảm nhận, cũng có lúc mang tính chất bình phẩm, đánh giá. Hàm nghĩa quan trọng nhất trong review là tính "cá nhân", nghĩa là không ai giống ai, nhiều lúc chỉ đơn giản: "thích" hay "không thích".


  Thứ hai, spoil không phải chỉ có nghĩa tiết lộ nội dung phim , spoil là làm lộ những tình tiết quan trọng làm hỏng quá trình cảm nhận bộ phim của những người chưa xem. Rất nhiều các lời đề tựa trên IMDB có tiết lộ nội dung phim nhưng không phải là Spoil

  Bạn tập làm quen dần với việc dùng song ngữ đi, tiếng Việt dù phong phú nhưng rất nhiều từ, thuật ngữ chuyên ngành không thể chuyển ngữ hoặc chuyển ngữ làm sai lệch, mất mát lượng thông tin mà từ đó muốn truyền tải.

  Như 2 từ trên không có từ tiếng Việt thay thế, nên dùng từ gốc sẽ hợp lý và hiệu quả hơn.

  Hơi liên quan, trích lời một thím trên fb về văn hóa SPOIL, mà một số bạn trong đây cũng thi thoảng mắc lỗi này

   
  Chỉnh sửa cuối: 30/6/15
 18. DLNA

  DLNA Member

  Tham gia ngày:
  25/1/12
  Bài viết:
  39
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Ok bạn, theo bạn Review không phải là đánh giá vì nó có tính cá nhân. Vậy có bài đánh giá nào không cá nhân? Trong hdvietnam mục Bình luận tự do này đều là những bài giới thiệu, đánh giá phim của các cá nhân đấy thôi, thậm chí các tổ chức phim ảnh cũng có những đánh giá về phim khác nhau... Tóm lại đã gọi là "đánh giá" thì tự nó đã mang tính cá nhân rồi bạn ạ! Nếu các bài viết của bạn nói về các bộ phim mới ra thì mục đích của nó là gì nếu không phải giới thiệu, cảm nhận, nhận xét mang tính cá nhân của riêng bạn? Bạn chỉ nói qua về bộ phim chứ không đi sâu vào nội dung, tình tiết thì có thể gọi là Giới thiệu, còn bạn muốn phân tích cụ thể, thảo luận tình huống trong phim thì gọi là Bình luận! Có vậy thôi chứ bày đặt Review làm gì, đọc lại líu cả lưỡi ra. Mình rất thích bên Tinhte khi họ có những bài viết về phim mới ra rạp mà chả cần phải có chữ Review ở tiêu đề.


  Spoil về mặt cơ bản trong phim ảnh là làm tiết lộ nội dung, tiết lộ ít hay nhiều không quan trọng nó chỉ là mức độ mà thôi. Mình cảm giác như các bạn hoặc là bị bí vốn từ, hoặc là có tâm lý sính ngoại cao nên suốt ngày review với spoil, và một số từ khác nữa hoàn toàn có thể dùng tiếng Việt mà do các bạn ngại quê hay sao nên ko dám dùng!
   
 19. Uchiha_Madara

  Uchiha_Madara Nghỉ hưu

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  7,697
  Đã được cảm ơn:
  14,156
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  là bạn tưởng vậy, chứ vốn từ Tiếng Việt thì chưa chắc ai hơn ai :)
   
 20. ngdinhluat

  ngdinhluat Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  1,166
  Đã được cảm ơn:
  100
  Nghề nghiệp:
  Chém chế Garena
  Nơi ở:
  Gondor
  Ðề: Làm thế nào để viết một bài review phim?

  Do bạn tưởng vậy thôi, hoặc có thể bạn nghĩ từ đó là đồng nghĩa, nhưng đứng trên quan điểm những thuật ngữ điện ảnh thì đơn giản chỉ là "không có từ tương ứng", nếu bạn từng làm sub cho một một phim hay đọc sách tiếng Anh hay bất cứ công việc nào liên quan tới chuyển ngữ thì chuyện này gặp như cơm bữa. Tại sao phải cố tìm từ tương ứng trong ngôn ngữ bản địa trong khi "không có", từ mượn được xây dựng trên cơ sở đó, ở đây là sử dụng luôn từ gốc của ngôn ngữ nước ngoài. Nó chỉ làm giàu thêm ngôn ngữ bản địa chứ không làm mai một như bạn tưởng đâu, ngôn ngữ vận động mà. (bạn ngẫm lại đi, tiếng Việt có quá nhiều từ mượn gốc Hán, gốc Pháp và gốc Anh, hay những ngôn ngữ khác cũng vậy, bạn cứ thử học tiếng Nhật và Hàn xem từ mượn của họ nhiều tới mức nào; ngược lại có những từ, thuật ngữ, khái niệm gốc phương Đông mà Tây họ không có từ, buộc phải dùng từ mượn)


  Nhắc tới tinh tế, các bài đánh giá sản phẩm của họ luôn đứng trên 1 chuẩn chung, đọ cấu hình, tốc độ xử lý, trải nghiệm.... thì từ đánh giá khá sát với review, còn khi áp dụng cho tác phẩm điện ảnh thì review nó mang nhiều nghĩa khác mà "đánh giá" không bao hàm được.

  Còn Spoil bạn hiểu sai hoàn toàn rồi.
   

Chia sẻ trang này