Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

Thảo luận trong 'Chuyện thật tự kể' bắt đầu bởi minhtuantkh, 8/3/12.

  1. minhtuantkh

    minhtuantkh New Member

    Tham gia ngày:
    22/1/11
    Bài viết:
    2,260
    Đã được cảm ơn:
    21
    Nghề nghiệp:
    Làm chơi ăn thật
    Nơi ở:
    Born: Thái Bình - live: Sài Gòn
    Ngày ấy có lẽ việc thấy mẹ rán mỡ lợn (heo) là điều mình mong mỏi nhất mỗi khi đi học về, cái cảm giác thơm ngậy béo quyện với mùi bếp dầu ngai ngái xộc vào mũi đến giờ vẫn nhớ. Thường thì khi tóp mỡ đã teo lại mẹ sẽ cho phép mình nhón tay bốc trực tiếp từ cái chảo nóng đang sôi xèo xèo kia một miếng bỏ thẳng vào mồm, ôi chao ...nóng phỏng lưỡi nhưng mà sướng râm ran cho đến khi mình ngậm miếng tóp mỡ lạt nhách rồi mới nuốt (đây là tuyệt chiêu nhé bác nào muốn biểu diễn thò tay vào dầu mỡ đang sôi sùng sục thì mình sẽ chỉ cho :D). Mỡ rán xong chỉ còn cái tóp (xác) cứng queo mẹ sẽ phi với hành kho, cà chua hoặc rán với trứng một ít ( hồi đó muối rất rẻ nên mẹ thường hào phóng cho quá tay không hề tiếc), số còn lại sẽ lại bỏ chung vào lọ mỡ để ăn dần. Món khoái khẩu của mình là lấy trộm tóp mỡ vùi sâu trong bát cơm nóng rưới thêm tý nước mắm là đủ mồi cho cả bữa mà không cần nhìn đến đĩa rau luộc.

    Việc có được miếng thịt nạc (hoặc 3 chỉ/ rọi) là điều xa xỉ nếu không muốn nói là chỉ thấy trong những mâm cỗ ở đám giỗ, đám cưới hoặc ngày Tết. Không phải là mẹ không mua mà đơn giản là phải lọc ra để làm ruốc ( chà bông) cho thằng út, lọ ruốc ấy mình vẫn nhớ nó luôn được cất kỹ trong ngăn trên có khóa của cái chạn bếp. Mẹ quản lý rất chặt nhưng mình luôn lấy trộm bằng cách cậy cái vách phía sau ( hậu) chạn để ăn với cơm nguội mỗi khi đi học về sớm mà nhà chưa có ai về trước.

    Vài ba tháng một lần ông bà Ngoại có lên thăm, quả thật ngày ấy là một lễ hội với mình và cả nhà vì mình biết chắc ngoài trái cây vườn ông bà tự trồng thế nào cũng có thêm chục trứng hoặc tuyệt nhất là nghe tiếng kêu quác quác của con gà bị trói chân nằm góc bếp chờ bố mình xuống tay. Ở nhà mình rất có trật tự nề nếp việc này có thể thấy rõ ngay trên việc chia phần trên con gà. Hai cái cẳng là của mình và cu anh, hai cái đùi là của thằng út ( sao mình ghét nó thế), cái đầu là của bố, và mẹ là cặp cánh ( nhưng cuối cùng mẹ cũng lại chia cho 2 AE, riêng có cái phao câu luôn là sự tranh chấp quyết liệt của mình và cu anh ( phần thắng thường nghiêng về mình sau khi có đổi lại 2 hoặc 3 cái ngón chân gà kèm theo mấy sợi gân lòng thòng đã được mút kỹ). Bộ lòng, mề, tiết luôn là đĩa xào mướp hoặc một nồi canh với đủ chủng loại rau hái ở vườn rau tự quản khu tập thể hoặc tiện thì ông bà Ngoại mang lên kèm con gà. Lông gà được mẹ phơi khô gom lại bán cho mấy bà đồng nát ( ve chai) nhưng không được giá bằng lông vịt. Các bác có thể thắc mắc vậy cái thân gà nó ở đâu? Dễ thôi nó vẫn trong nồi nhưng là ướp với riềng, sả, muối, ớt rồi kho thật mặn để ăn dè. Mình thì chả ngại vì luôn biết nó được cất ở đâu và cái chiêu cậy phía sau chạn ăn vụng lại được áp dụng.

    Có chuyện này nghĩ lại cũng buồn cười: ở khu tập thể việc nhà nào làm bữa ăn tươi gần như là chuyện để cả ngày xóm sẽ bàn tán xôn xao thế nên hầu như gia đình nào có được bữa cải thiện đều làm khá lén lút, ngay cả khi chặt xương thịt cũng phải nhẹ tay tránh để kinh động nhà hàng xóm. Bố mẹ thường hay mắng mình chuyện có miếng thịt sau khi ăn 2, 3 bát cơm vẫn còn sau đó ngậm trong mồm chạy đi khoe với bọn trẻ vậy là lộ hết. Nhân chuyện này cũng nói để các bác biết việc mải nói khi ngậm thịt mình làm rơi xuống đất hoài nhưng nhặt lên phủi phủi bỏ lại vào mồm là bình thường, chả có gì phải nhăn mặt vào thời ấy cả.

    Ngoài mấy đặc sản trên bữa tươi nhà thỉnh thoảng cũng có lòng lợn, thường là có dịp nào đó có khách quý kết hợp với việc cửa hàng bán thịt có lòng ngon ( mẹ quen cô bán thịt - niềm tự hào vênh váo của mình đấy vì sẽ không phải xếp hàng lâu và sẽ được phép chọn miếng thịt theo ý của mẹ). Dồi luôn là món bố làm rất ngon mặc dù mình chẳng thể biết bố độn hầm bà lằng những gì vào bên trong, còn lòng non (phèo chứ không phải dồi trường nhé) luôn là món sở trường của mẹ, bây giờ vẫn vậy mẹ tuốt rất khéo cứ khoảng 5, 7 xăng ti lấy dao chích ra 1 tý khi làm tuốt nhẹ tay, chất bột trắng trong lòng ( thực ra là chất tiền phân) không bị mất, sau khi luộc miếng lòng trắng xanh cắt ra ăn nóng thì ôi thôi rồi.

    Bây giờ đã có điều kiện hơn nhưng không hiểu sao kể cả những món của ngon vật lạ cũng chẳng thể làm mình lưu luyến và nhớ lâu bằng những bữa ăn tươi ngày ấy.


    p/s: mình viết bài này nhân ngày 8/3 như một món quà tặng mẹ để nhớ về một thời rất khổ nhưng gia đình mình luôn đầy ắp tiếng cười và hạnh phúc.
    Xin lỗi mẹ nếu như đến bây giờ mẹ mới biết lý do tại sao mẹ quản lý rất chặt lọ ruốc và nồi thịt kho mà vẫn bị ngót.

    Các bác muốn coi kỳ 1 thì ở đây: http://www.hdvietnam.com/diendan/7-...em-phieu-phan-1-nhan-chuyen-noi-den-phan.html

    Và đây là: http://www.hdvietnam.com/diendan/7-...0518-ky-uc-thoi-tem-phieu-ky-3-o-nha-tap.html
     
    Chỉnh sửa cuối: 10/3/12
  2. CMCTI

    CMCTI Banned

    Tham gia ngày:
    29/4/11
    Bài viết:
    53
    Đã được cảm ơn:
    2
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Ngày xưa mẹ em thường cho mắm, mỡ vào bát ủ trong nồi cơm, đến bữa mang ra chan với cơm ăn. Ngày xưa, mỗi bát như thế được một miếng tóp mỡ là ngon lắm rồi. Sau này khá giả một tí thì thường mua nước xúi (mỡ từ thịt quay) của lò thịt quay gần nhà về ăn
     
  3. thienthanxanh

    thienthanxanh Active Member

    Tham gia ngày:
    10/9/10
    Bài viết:
    532
    Đã được cảm ơn:
    239
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Đúng là ngày xưa thịt lợn ăn ngon hơn bây giờ nhiều vi toàn là lợn sạch. Em thấy mẹ em hồi xưa đi chợ lúc nào cũng tìm hàng thịt mỡ trước để còn về rán cất đi ăn dần (thường là để trong một cái liễng to). Mỗi lần sào rau muống chỉ lấy một đôi đũa hớt nhẹ một góc cho vào chảo. Nhưng không có những bà mẹ như vậy chắc anh em HDVN chúng ta chẳng có được như ngày hôm nay. Một lần nữa xin tri ân các bà mẹ [email protected]};[email protected]};[email protected]};-
     
  4. minhtuantkh

    minhtuantkh New Member

    Tham gia ngày:
    22/1/11
    Bài viết:
    2,260
    Đã được cảm ơn:
    21
    Nghề nghiệp:
    Làm chơi ăn thật
    Nơi ở:
    Born: Thái Bình - live: Sài Gòn
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Cái mà bác gọi chính xác là cái liễn được làm bằng sành/ sứ, bây giờ ai còn giữ được là quý như đồ cổ đó bác. Thank bác tiếp thêm cảm xúc cho em về những người mẹ trong ngày yêu thương.

    Không biết cái nước xúi bác nói có phải là nước xít hoặc xuýt béo ngậy không nhỉ. Bác làm em nhớ đến món mắm tôm chưng với tóp mỡ có thêm ít hành khô thường bỏ trong nồi cơm khi sôi cạn nước. Một thức ăn mặn tăng cường chất đạm điển hình cho các gia đình thời bao cấp
     
    Chỉnh sửa cuối: 8/3/12
  5. thienthanxanh

    thienthanxanh Active Member

    Tham gia ngày:
    10/9/10
    Bài viết:
    532
    Đã được cảm ơn:
    239
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)


    Cám ơn bác. Nhân đây em cũng xin kể hầu các bác một kỷ niệm về thời tem phiếu. Hồi đó cơ quan mẹ em có phong trào tăng gia sản xuất mà cụ thể là có một trạm nuôi lợn thịt phục vụ cho cán bộ công nhân dịp cuối năm. Em còn nhớ mỗi lần thịt lợn phân phối cho cán bộ là một ngày vui của các bà mẹ và tất nhiên là đám trẻ con bọn em. Những con lợn to khoảng trên dưới một tạ (100 kg) được giết mổ và cạo lông sạch sẽ ngả trên các long to, thịt lợn vãn còn nóng hổi. Mấy bà nhà bếp có nhiệm vụ chia các phần thịt cho mỗi gia đình sao cho đầy đủ hầu hết các bộ phận của con lợn (chỉ trừ có cái bong bóng lợn mà lũ trẻ con bọn em bâu xung quanh để xin làm bóng đá). Em còn nhớ là rất it nhà thích lấy phần xương bởi lẽ chỉ ăn được một đến hai bữa là cùng. Hôm đó có lẽ là ngày hội của các gia đình bởi lẽ được ăn uống xôm hơn ngày thường. Các ông thì rất vui vì được cải thiện với món tiết canh lòng lợn nhắm với rượu phân phối cất trữ được hoặc như bố em thì là rượu cất được ở trên quê (làng Vân ở Bắc Giang). Cả khu tập thể nhà em tràn ngập những tiếng cười của người lớn và trẻ em mà có lẽ giờ đây nó chỉ còn là một kỷ niệm đẹp bởi bây giờ người ta ít sang nhà nhau chơi hơn. Đến bây giờ thỉnh thoảng vẫn ngồi nhắc lại những kỷ niệm ấy như nó với chỉ vừa mới xảy ra.
     
  6. thangnd81

    thangnd81 Member

    Tham gia ngày:
    9/7/09
    Bài viết:
    38
    Đã được cảm ơn:
    1
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Cam on ban, bai viet rat hay. The moi thay duoc gia tri cuoc song hom nay va minh cang tran trong hon
     
  7. minhtuantkh

    minhtuantkh New Member

    Tham gia ngày:
    22/1/11
    Bài viết:
    2,260
    Đã được cảm ơn:
    21
    Nghề nghiệp:
    Làm chơi ăn thật
    Nơi ở:
    Born: Thái Bình - live: Sài Gòn
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Cảm ơn bác đã chia sẻ, em cũng đang định làm 1 bài về chuyện chăn nuôi trong khu tập thể đây. Đúng là bác có một phần giống trong ký ức của em thật

    May mắn là còn có nhiều người như bác thấy điều ấy, vì ra đường em gặp cũng không ít kẻ chán sống rồi :D
     
  8. uduchi24

    uduchi24 Member

    Tham gia ngày:
    15/6/11
    Bài viết:
    227
    Đã được cảm ơn:
    1
    Nghề nghiệp:
    SV nghèo
    Nơi ở:
    VN
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    bác kể cho anh em hiểu cũng tốt bác ạ. nhưng em xin góp ý bác là bác viết văn nên có xuống dòng và chia đoạn ra cho dễ đọc. em nhìn hàng chữ của bác chi chít mà ớn quá. cảm ơn bác
     
  9. cuonghandoi

    cuonghandoi New Member

    Tham gia ngày:
    2/2/10
    Bài viết:
    58
    Đã được cảm ơn:
    1
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    em thì không đủ tuổi để nói về mấy cái đấy, nhưng hồi em bé nhớ lại lúc mẹ em cho tiền mua 1 lọ milo là sướng lắm :p, lọ thủy tinh lùn lùn, pha uống thì thôi rồi lượm ơi mỗi tội đắt nên thi thoảng mới đc, e lại rất thích ăn sống milo nên cứ canh cửa khi nào ko có ai là lấy cái thìa múc 1 fat vô mõm ngon tuyêt :-", lúc đó mẹ bảo sao hết nhanh thế em đổ cho 2 bà chị em nhưng dù sau đó ăn no đòn. có lần mẹ hay bố em wen rồi cho tiền mua sữa ong thọ, lúc đó mấy nghìn rất có giá nhưng em lại mua sữa hộp vì thèm trc h đã uong đâu ( kqua giống trên)... bây h thì đúng là ko nói làm gì
     
  10. uduchi24

    uduchi24 Member

    Tham gia ngày:
    15/6/11
    Bài viết:
    227
    Đã được cảm ơn:
    1
    Nghề nghiệp:
    SV nghèo
    Nơi ở:
    VN
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    bác giống em. sao mà hồi đó cái sữa milo ăn sống ngon thế ko biết.
     
  11. minhtuantkh

    minhtuantkh New Member

    Tham gia ngày:
    22/1/11
    Bài viết:
    2,260
    Đã được cảm ơn:
    21
    Nghề nghiệp:
    Làm chơi ăn thật
    Nơi ở:
    Born: Thái Bình - live: Sài Gòn
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Dạ, tranh thủ lúc nào bận việc em sẽ sửa ngay. Khổ quá bác thông cảm, hậu quả của thời đi học chuyên trốn tiết văn cởi truồng đi tắm sông với bọn con gái đấy bác :D

    Tương đương với thời của em là được ăn bột dinh dưỡng đó bác, đớp 1 phát cái cùi thìa đầy mà bột nó phụt vào mắt mũi sặc mà sướng, chuyện này đảm bảo lão Chip biết rõ.
     
  12. thanhtung90

    thanhtung90 Active Member

    Tham gia ngày:
    9/8/09
    Bài viết:
    589
    Đã được cảm ơn:
    62
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Ồi xời, thời ngày xưa và kỉ niệm, em sống vào hậu thời kì khó khăn của các bác, mấy bà chị em thì khổ hơn, cứ nhắc lại chắc hết ngày. Giờ thì cuộc sống em thấy bặm trợn, sống toàn lừa gạt, lợi dụng chứ không như ngày xưa. Thank các bác về những câu chuyện ngày xưa.
     
  13. HDVNAdmin

    HDVNAdmin Ban Quản Trị

    Tham gia ngày:
    30/6/08
    Bài viết:
    8,494
    Đã được cảm ơn:
    70
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Em còn nhớ cái bột ấy gọi là bột Bích Chi. Em sợ cái bột này vì toàn bị ép ăn. Em thích ăn bột mì rán hơn, hồi ấy gọi cái món này là bánh xèo :))
     
  14. hailua80

    hailua80 Member

    Tham gia ngày:
    29/10/10
    Bài viết:
    86
    Đã được cảm ơn:
    2
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    • Nhà em ở vùng nông thôn, hồi đó vùng nông thôn nghèo lắm, đa số nhà vách đất mái lợp rơm, mỗi lần có bão là nhiều nhà tốc mái, cũng may nhà em chưa bị sập lần nào. Em nhớ cái vụ ăn bobo, hồi đó hầu như ngày nào cũng phải ăn bobo, gạo là thứ cao cấp, nhà nào khá lắm lâu lâu mới được một bữa ăn cơm, mà cũng phải độn với khoai lang hoặc khoai mì.
    • Cái hạt bobo của Liên Xô họ viện trợ cho Việt Nam, cứng như đá, mẹ em phải nấu từ tối hôm trước, sau đó ủ trong tro rơm đến sáng sớm hôm sau lại đun tiếp mới ăn được, nhai sái cả quai hàm:p, đến khi đi xxx hạt bobo vẫn còn y nguyên.:):):)
    • Thời đó em sướng nhất là mỗi dịp tết đến, làm gì có tiền lì xì (ngoài Bắc gọi là mừng tuổi) như bây giờ, nhưng cũng được mặc quần áo đẹp, được ăn ngon, ấn tượng nhất đối với em là được ăn bánh chưng chấm với mật ong, sao mà ngon thế không biết, chắc tại cả năm mới được ăn một lần nên có cảm giác đó.
     
  15. paracels

    paracels Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    6/1/10
    Bài viết:
    1,060
    Đã được cảm ơn:
    82
    Nghề nghiệp:
    Thuở nhỏ nấu cơm cho cả nhà, lớn lên thì hết nấu r
    Nơi ở:
    Thuộc lịch sử nước Việt.
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Hồi đó có loại sữa bột trắng trắng xanh xanh gì đó của Liên Xô, một số nhà dùng làm bánh in hoặc đem pha uống, báo hại uống lần nào là bị Tào Tháo rượt lần đó. Sau này em biết rằng đó không phải là sữa, mà một loại thứ phẩm nào đó sau khi đã chiết tách các thành phần dinh dưỡng cao cấp mất rồi, tên gọi là gì thì em quên mất.

    Giờ nghĩ lại, viện trợ của bọn tư bản giãy chết vẫn còn ngon lành và cho cảm giác mình còn là người hơn của các đồng chí anh em XHCN, 16 chử vàng nhỉ.
     
  16. CMCTI

    CMCTI Banned

    Tham gia ngày:
    29/4/11
    Bài viết:
    53
    Đã được cảm ơn:
    2
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Nước xíu này hình như là mỡ trong qua trình quay thịt, nó có vị mặn +hương vị tẩm ướp của thịt quay. Ngày xưa em húp cả bát tô nước xíu mà không thấy ngán.
    Còn tóp mỡ mẹ em cũng thường chưng với mắm tép. Ngon tuyệt. Bây giờ thi thoảng mẹ em vẫn kho mắm tép với thịt ba chỉ, giờ ăn lại vẫn thấy ngon như cảm giác ngày xưa =P~=P~=P~ Em lại thèm rồi
     
  17. HDVNAdmin

    HDVNAdmin Ban Quản Trị

    Tham gia ngày:
    30/6/08
    Bài viết:
    8,494
    Đã được cảm ơn:
    70
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Cái vụ chưng mắm này thì cứ gọi là thơm váng cả khu, nhà nào nhà nấy chắc lưỡi như thạch sùng.
     
  18. hailua80

    hailua80 Member

    Tham gia ngày:
    29/10/10
    Bài viết:
    86
    Đã được cảm ơn:
    2
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Bác được ăn bột mì rán là ngon lắm rồi đấy, em cũng được ăn bột mì nhưng làm gì có mỡ mà rán, cho nước vào trộn lại vo thành cục rồi luộc lên ăn, các cụ lớn tuổi thì ... chỉ có nhìn thôi không ăn được, nó cứng như đá.
     
  19. iampro

    iampro New Member

    Tham gia ngày:
    4/11/11
    Bài viết:
    51
    Đã được cảm ơn:
    0
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Hồi đó cực khổ nhưng ăn toàn đồ sạch, các bác (chú) sướng lắm đó. Giờ nói chuyện ăn mỡ heo là ớn, toàn heo bệnh không.
     
  20. hoabantrang

    hoabantrang Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    11/4/10
    Bài viết:
    1,952
    Đã được cảm ơn:
    87
    Ðề: Ký ức thời tem phiếu. ( kỳ 2: một bữa ăn tươi)

    Haizzz ! Bao giờ cho đến ngày xưa !
    Em còn nhớ hồi đó ở nhà mà rán mỡ kiểu gì hôm ấy nhà cũng có món nem rán. Mẹ em hay băm cái tóp mỡ ấy ra, trộn với trứng, ít miến ... rồi rán lên. Thơm lừng !
    Cái món phèo bác chủ tả ngon thật ! Em rất thích cái thứ trăng trắng bên trong. Ăn phèo mà không có cái đấy mất hết cả ngon. Ăn phải có vị đắng mới đúng.=P~
     

Chia sẻ trang này