Hoành phi câu đối thờ bằng gỗ cho gian thờ tư gia

Thảo luận trong 'Góc nghệ thuật' bắt đầu bởi dothoxuanthang, 14/4/21.

 1. dothoxuanthang

  dothoxuanthang New Member

  Tham gia ngày:
  11/3/21
  Bài viết:
  21
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Theo văn hóa tâm linh của chúng ta thì tục thờ cúng gia tiên là nét truyền thống được truyền thụ và tiếp nối đến ngày nay. Các hộ gia đình thường sắm sửa gian thờ gia tiên sao cho đầy đủ và uy nghi với mong muốn giữ trọn đạo nghĩa với tổ tiên. Đạo thờ cúng tổ tiên in sâu trong cuộc sống của chúng ta và việc bài trí không gian thờ cúng sao cho ấm cúng đủ đầy luôn là điều mà mọi người mong muốn.

  Tục thờ cúng tổ tiên hiểu rộng ra là sắm sửa đồ lễ sao cho đủ đầy, sạch sẽ, ấm cúng với không gain thờ cúng uy nghiêm trang trọn nhất. Đồ lễ phải đúng đủ phù hợp, khấn bái phải đúng đủ và đồ thờ phải toát lên sự trang nghiêm mà không quá diêm dúa.

  Đồ thờ trong khuôn viên gian thờ tư gia thường gồm bát hương là quan trọng nhất, bộ bàn thờ, bộ hoành phi câu đối, cỗ ngai ỷ, bộ đồ thờ bằng gỗ, đỉnh đồng, khung ảnh thờ cúng tổ tiên... và các đồ phải sao cho đủ 5 yếu tố ngũ hành (kim mộc thủy hỏa thổ). Và việc bài trí cũng tùy vào văn hóa mỗi địa phương mà cách bài trí sẽ khác nhau.

  Bàn thờ và bát hương là cơ bản không thể thiếu được, bộ ngai ỷ thờ thường phù hợp với con trưởng phụng sự thờ cúng tổ tiên, còn bộ hoành phi câu đối thờ là điều dăn lẽ phải, hay là cái để con cháu noi theo hướng tới cái mà tổ tiên đã làm được, hay là mong muốn sau này sẽ cố gắng để đạt được.

  Trong phạm vi bài này, chúng tôi với kinh nghiệm thi công đã nhiều năm tại các vùng miền của nước ta sẽ đưa ra những gợi ý và tư vấn về các mẫu hoành phi câu đối thờ bằng gỗ cho gian thờ tư gia sao cho phù hợp nhất với từng kiểu kiến trúc thờ cúng gia tiên.

  Hoành phi câu đối hay đại tự câu đối được làm bằng nhiều nguyên liệu có thể kể đến như bằng đá, bằng đồng, bằng nhựa hay bằng gỗ. Với mỗi loại nguyên vật liệu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng về mức độ phổ thông hay tính truyền thống kế thừa thì hoành phi câu đối bằng gỗ được sử dụng rộng rãi nhất. Vì gỗ được sử dụng là gỗ lõi loại 1 (gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít, gỗ vàng tâm...), quá trình chế tác hoàn thiện mất nhiều thời gian nhất (khoảng hơn 2 tháng), từ đó sẽ cho tuổi thọ là cao nhất mà vẫn giữ được nguyên các giá trị vốn có của "hoành phi câu đối".


  Hoành phi câu đối sau khi được hoàn thiện phần đục sẽ được đi vào hoàn thiện sơn son thếp vàng, phun PU thếp vàng với quá trình sơn son thếp vàng phải đảm bảo ít nhất 15 công đoạn, quá trình phun PU ít nhất phải trải qua 7 công đoạn để đảm bảo cho hoành phi câu đối về mặt thẩm mỹ cũng như về tính niên đại.

  Và tùy theo các kiểu kiến trúc gian thờ khác nhau mà quy cách hoành phi câu đối cũng khác nhau:

  Với nhà hiện đại nhà mái bằng hay nhà biệt thự thì thường dùng hoành phi hoặc cuốn thư thờ, còn câu đối hay dùng là câu đối phẳng được đục cù lệch thượng cầm hạ thú, hay đục rơi lẵng quả...

  Với nhà ba gian thì thường dùng hoành phi thờ còn câu đối hay dùng câu đối máng (về chất lượng và tuổi thọ tương đương nhau với câu đối máng có thể đục liền hay phổ thông nhất là ghép theo chiều dọc) để treo ôm sát vào cột.

  Và cũng tùy theo văn hóa tập tục hay sở thích của gia chủ mà cơ sở sẽ chế tác theo yêu cầu đó.

  Chúng tôi tổng hợp những mẫu hoành phi câu đối thờ bằng gỗ được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay:

  Hoành phi câu đối gỗ sơn son thếp vàng
  Hoành phi câu đối gỗ cho thờ gia tiên tư gia.
  Hoành phi câu đối cho chung cư
  Hoành phi câu đối gỗ cho từ đường, nhà tổ nhà thờ họ
  Hoành phi câu đối cho chùa đền miếu phủ điện
  Hoành phi câu đối tại đình đên
  Hoành phi câu đối gỗ dổi, mít, vàng tâm
  Hoành phi câu đối gỗ hương đá, gỗ gụ
  Hoành phi câu đối gỗ gõ
  Hoành phi câu đối cho điện thờ

  [​IMG]

  [​IMG]  [​IMG][​IMG]

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  [​IMG]

  Để được tư vấn khảo sát quý vị liên hệ với chúng tôi:

  Cơ sở chế tác và phục chế: Đồ thờ tượng phật Xuân Thắng
  (Thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng)
  Điện thoại: 0932.755.666 - Mr Thắng
  website: https://dothoxuanthang.com/
  Địa chỉ: Số 36 Ngã tư Sơn đồng, Hoài Đức, Hà Nội
  Xưởng sản xuất: Số 16 Ngõ 43, Thôn Đình, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
   

Chia sẻ trang này