Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

Thảo luận trong 'Phụ đề' bắt đầu bởi luuthanhbinh, 3/8/12.

 1. luuthanhbinh

  luuthanhbinh Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/5/09
  Bài viết:
  1,592
  Đã được cảm ơn:
  73
  - PhuDeViet.org là một trong những trang chia sẻ phụ đề miễn phí và chất lượng, nơi sinh hoạt của các thành viên ít nhiều được biết đến trong giới subber ở Việt Nam hiện nay.

  - PhuDeViet.org hoạt động theo một lý tưởng chung nhất và tích cực: dần tạo nên một hệ thống phụ đề Việt lấy chất làm trọng, dễ hiểu và không gây ức chế cho người xem. Ngoài nòng cốt chính là các phụ đề chất lượng do các nhóm thành viên làm, còn phát triển việc biên tập/dịch lại các phụ đề chưa chuẩn bên subscene. Mục tiêu chắc chắn hướng tới: phụ đề bạn tải về ở index không bao giờ làm bạn thất vọng! Bạn cũng có thể tìm thấy những phụ đề của những phim cũ, có giá trị mà không ở đâu có. Nhưng chắc chắn một điều bạn sẽ không thể tìm thấy sub Google, sub dịch ẩu, nhiều lỗi chính tả, không còn những comment chửi nhau thô tục, bậy bạ.

  - Một vấn đề cũng sẽ được PhuDeViet.org chú ý phát triển đó là sự hợp tác, liên kết dịch những dự án phim lớn đòi hỏi nhiều nhân lực giữa các dịch giả. Đó là điều mà hiện nay cộng đồng phụ đề Việt chưa có/hoặc rất ít.

  - Cấu trúc của PhuDeViet.org gồm 2 phần:

  + Index: có chức năng hệt như subscene, dùng để up các phụ đề chuẩn đã đạt chất lượng, do các nhóm dịch giả của PhuDeViet.org dịch mới hoặc biên tập lại từ những phụ đề chưa chuẩn. Những phụ đề phải đạt đủ tiêu chuẩn về nội dung và hình thức của PhuDeViet.org mới được up lên đây.

  + Forum: là nơi sinh hoạt, trao đổi, học hỏi, chém gió của mọi thành viên.


  - Trang index mới được ra đời, và vì sinh sau đẻ muộn, được xây dựng dựa trên chính nhu cầu, thói quen của những người làm phụ đề và tải phụ đề Việt Nam, do đó nó có được một số tính năng ưu việt hơn người anh subscene của mình – một nơi chia sẻ phụ đề chất lượng của người Việt. Trang này được xây dựng nhờ sự đóng góp tinh thần và vật chất của rất nhiều anh em tâm huyết sinh hoạt trên forum PhuDeViet.org. Sau đây, mình xin chia sẻ những tính năng ưu việt đó.

  0. Cơ chế +- point trên index:

  Cơ chế này nhằm tạo sự tương tác 2 chiều giữa người dịch và người xem. Đánh giá, phản hồi của người xem chính là những ý kiến quý báu để những người làm phụ đề rút kinh nghiệm và nâng cao chất lượng bản dịch, đồng thời cũng giúp cho những người xem sau tham khảo ý kiến trước khi định xem một bộ phim nào đó. Các bạn cứ yên tâm nếu thực hiện đúng quy trình Tải phụ đề - Đánh giá - Nhờ dịch thì sẽ không bao giờ hết điểm.

  1. Trang chủ:
  [​IMG]

  Tính năng auto search giống IMDB, rất tiện cho việc tìm kiếm phim và phụ đề. Với 3 lựa chọn tìm kiếm: tìm theo tên phim, theo link IMDB và theo tên người up.

  Ngoài ra, ở trang chủ có thống kê theo nhiều tiêu chí:

  + Mục “Nổi bật trong ngày”: những phụ đề có lượt down nhiều nhất trong ngày.

  + Mục “Phụ đề mới nhất”: những phụ đề mới nhất được up lên index.

  + Mục “Chủ đề nóng”.

  + Danh sách Nhờ dịch, Nhận dịch phía bên phải

  2. Kho phụ đề:
  [​IMG]

  Có hai lựa chọn sắp xếp kho phụ đề: sắp xếp theo thời gian được up lên kho, và theo từng đầu phim. Ngoài ra, bạn có thể vào Danh sách Nhờ dịch và Danh sách Nhận dịch qua menu con sổ xuống.

  3. Trang chi tiết phim:
  [​IMG]

  Trang thông tin phim: đạo diễn, diễn viên, rating... kèm danh sách các phụ đề khớp với nhiều phiên bản rip của phim đó (nếu có). Như vậy, 1 trang chi tiết phim sẽ dẫn đến nhiều trang con: các trang chi tiết phụ đề.
  Ngoài ra còn có chức năng Nhờ dịch đối với những phim chưa có phụ đề Việt.

  4. Trang chi tiết phụ đề:
  [​IMG]

  Trang thông tin phụ đề và tải phụ đề về. Ngoài ra còn có thể chấm điểm cho phụ đề đó, bình luận qua facebook.
  Góc vui: File phụ đề khi up được nén tự động. Và khi tải về, mở file nén ra, bạn sẽ thấy lời chúc nhỏ của PhuDeViet dành cho mọi người.

  5. Trang ĐÃ TẢI VỀ:
  [​IMG]

  Trang thống kê các phụ đề đã tải về để người dùng tiện sắp xếp kế hoạch xem phim và đánh giá chấm điểm phụ đề. Hai tiếng sau khi tải phụ đề về là bạn có thể chấm điểm cho nó.

  Trên đây là tính năng dành cho người dùng thông thường. Ngoài ra, mình xin giới thiệu thêm một số screenshot giới thiệu các tính năng nâng cao dành cho nhóm Translator của PhuDeViet.org: nhận dịch, up phụ đề, add phim, profile...

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Để có thể up phụ đề lên trang index, các bạn đừng ngại giới thiệu những phụ đề bạn đã dịch lên forum tại box SÀN GIAO DỊCH.
  Chúng tôi sẽ chủ động mời các bạn tham gia vào đội ngũ Translator để các bạn có thể chia sẻ phụ đề của mình lên index. Xin lưu ý: PhuDeViet.org không phải là subteam mà chỉ là nơi tụ hội của những người yêu thích phụ đề được dịch có tâm huyết. Vì vậy, nếu bạn tham gia sân chơi PĐV, bạn không có ràng buộc nghĩa vụ gì với PhuDeViet.org ngoài việc tuân thủ những quy định về hình thức, chất lượng phụ đề.

  Với những gì đã và đang cố gắng xây dựng, PhuDeViet.org luôn dốc sức mình tạo nên một nơi sinh hoạt cho cộng đồng người Việt yêu điện ảnh theo đúng lý tưởng ban đầu đặt ra. PhuDeViet.org luôn chào đón sự tham gia và đóng góp của tất cả mọi người quan tâm và yêu thích lĩnh vực này. Và xin chúc mọi người có những phút giây thật thư giãn với PhuDeViet.org.
   
 2. HDVNAdmin

  HDVNAdmin Ban Quản Trị

  Tham gia ngày:
  30/6/08
  Bài viết:
  8,494
  Đã được cảm ơn:
  70
  Theo góp ý của mình thì ban đầu PDV nên bỏ chế độ trừ điểm khi download phụ đề để khuyến khích thành viên tham gia, sau khi người dùng đã quen với PDV thì áp dụng trừ điểm cũng chưa muộn.

  Việc ép thành viên phải vote phụ đề mới tặng điểm nảy sinh khe hở: để có điểm, nhiều người sẽ vote ẩu, vì vậy hệ thống đánh giá hoạt động không còn chính xác nữa, lợi bất cập hại.
   
 3. luuthanhbinh

  luuthanhbinh Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/5/09
  Bài viết:
  1,592
  Đã được cảm ơn:
  73
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  Cám ơn anh Chip đã góp ý. Khi xây dựng trang index, Ban quản trị trang web cũng đã cân nhắc về vấn đề này và đã xây dựng cơ chế cộng trừ điểm có lợi cho người download. Bản thân người dịch phụ đề cũng chỉ nhận được một số điểm rất ít coi như tượng trưng nhằm không làm tăng khoảng cách điểm giữa các thành viên. Bọn mình hy vọng sẽ dần dần tạo được thói quen tương tác 2 chiều giữa người xem và người dịch. Dần dần với số lượng người đánh giá nhiều lên thì số điểm sẽ dần phản ánh đúng hơn. Hy vọng những người tìm đến Phụ Đề Việt thật sự là những người yêu phim, yêu thích được thưởng thức bộ phim một cách đúng nghĩa. Tất nhiên, không thể khẳng định phụ đề được upload lên trang index là hay nhất, chuẩn nhất nhưng nó được dịch bằng sự trách nhiệm, đam mê nên mình nghĩ nếu chẳng may phụ đề được chấm điểm cao quá (10 điểm chẳng hạn) thì cũng coi như là ghi nhận công sức của những người dịch. Tất nhiên, Ban quản trị sẽ cố gắng kêu gọi mọi người đánh giá phụ đề một cách công tâm nhất. Tuy nhiên, ý kiến của Admin HDvietnam thì chắc chắn sẽ khiến bọn mình phải suy nghĩ thêm. Cám ơn anh Chip và mong nhận được thêm các góp ý của anh.
   
 4. huyxuan2006

  huyxuan2006 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/11/09
  Bài viết:
  1,049
  Đã được cảm ơn:
  2,051
  Sau khi có Sub trên PhuDeViet.org bao lâu sau sub đó sẽ được đưa lên Subscene ? (cá nhân mình nghĩ khoảng 3 ngày là vừa, vì mọi người trước giờ vẫn quen lên Subscene tìm sub).
  Thời gian trước đây trang PhuDeViet hay bị lỗi, nếu người mới vào gặp tình trạng này họ sẽ không mấy hứng thú... .
  Tính năng Vote cho Sub trong trang Index có điểm hay là sau khoảng thời gian xem xong phim mới được Vote => +1, tuy nhiên với đa số người xem sẽ không nhớ tới điểm này => sau khi bị trừ hết 20 điểm, họ mới Vote hoặc comment gì đó... để lấy điểm down tiếp.
  Có bạn làm sub phim bộ rất tốt nhưng khi down sub của bạn này về luôn phải mở Notepad để chỉnh chữ in, dấu hỏi, ngã ..., mong sau này trước khi up phụ đề sẽ có khâu kiểm tra lại vấn đề này.
  Phim lẻ thường hay có bản thường, direct cut, uncut... mong PhuDeViet.org bổ sung dịch cho những bản này nhé.
  Vài lời góp ý, chúc PhuDeViet.org ngày càng phát triển, hăng say, nhiệt tình với niềm yêu thích của mình để mang đến cho cộng đồng những bản dịch ngày càng giá trị hơn.
   
 5. chauint

  chauint Active Member

  Tham gia ngày:
  10/4/09
  Bài viết:
  1,290
  Đã được cảm ơn:
  16
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  PDV đang có những team dịch sub tốt nhất hiện nay, cá nhân rất thích sub của PDV (nói riêng là : Holy Knight, mp3sony, davidseanghia, .....) nhưng lực lượng hơi mỏng mà có thể số lượng yêu cầu dịch sẽ nhiều, vậy có cách gì để tăng số lương ngươi dịch hoặc làm thế nào để có thể đáp ứng phần đông yêu cầu (thu phí khi yêu cầu dịch....)
   
 6. luuthanhbinh

  luuthanhbinh Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/5/09
  Bài viết:
  1,592
  Đã được cảm ơn:
  73
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  Cám ơn các bạn đã góp ý. Mình xin trả lời từng vấn đề như sau:

  - Phụ Đề Việt không can thiệp vào việc upload phụ đề của người dịch. Cái đó hoàn toàn do người dịch tự quyết định. Có thể có người chọn upload đồng thời lên subscene, có người chọn sau một vài ngày nhưng cũng có người không thích upload lên subscene. Phụ Đề Việt hoàn toàn tôn trọng ý muốn của người dịch và cũng mong các bạn nếu thấy có phụ đề chỉ có trên Phụ Đề Việt nhưng không có trên subscene thì hãy hỏi ý kiến của người dịch trước khi upload phụ đề đó lên subscene.

  - Tính năng vote của subscene phiên bản cũ và phiên bản mới đều thực sự có vấn đề và gây khó khăn cho người tải phụ đề. Thứ nhất, một người không thể vừa download xong phụ đề đã có thể đánh giá ngay được phụ đề đó có tốt hay không. Trường hợp sau khi xem xong muốn đánh giá thì lại phải download phụ đề đó lần nữa. Ngoài ra, việc thiết kế chức năng vote cũng không thuận tiện nên nhiều người còn chưa biết vote thế nào. Phụ Đề Việt đã thiết kế tính năng đánh giá này dựa trên thói quen của người Việt Nam. Sau khi download phụ đề 2 tiếng là khoảng thời gian tính toán đủ để xem xong 1 bộ phim và việc đánh giá cực kỳ đơn gian. Tất nhiên, không có gì là tuyệt đối nhưng hiện tại đó là cách đánh giá khách quan hơn so với subscene.

  - Hiện nay Phụ Đề Việt đã chạy server riêng và hoàn thiện trang index nên chắc sẽ không còn xảy ra lỗi như mấy hôm trước.

  - Hiện nay nhân lực làm phim bộ rất có hạn, thường phải đam mê lắm mới theo hết được các season, do vậy bọn mình chưa khắt khe lắm trong việc QC phim bộ nhưng việc trình bày đúng chuẩn, đúng chính tả là yêu cầu cơ bản đầu tiên. Bạn có thể nói rõ hơn trường hợp của bạn là ở phim nào, mình sẽ góp ý với dịch giả hoặc bạn có thể phản ánh trực tiếp trong topic của người dịch.

  - Về các bản phim Uncut, Dircut... sẽ cố gắng hết sức để có đủ các bản.

  Như mình đã nói ở trên, Phụ Đề Việt không phải là một sub team mà chỉ là một nơi để người dịch, nhóm dịch có đam mê, trách nhiệm với phụ đề do mình dịch giao lưu, trao đổi, học hỏi với nhau. Bọn mình cũng đang cố gắng để mời những người dịch phim có chất lượng trên các subscene và các forum cùng về đây sinh hoạt, vừa đỡ giẫm chân nhau trong việc dịch phim, vừa giúp nhau cùng tiến bộ, xây dựng nguồn phụ đề có chất lượng cho cộng đồng. Hiện tại, Phụ Đề Việt không có ý tưởng gì về thu phí đối với thành viên.
   
 7. tueman84

  tueman84 New Member

  Tham gia ngày:
  9/9/09
  Bài viết:
  285
  Đã được cảm ơn:
  3
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  Hôm nay mình đã lướt qua trang phudeviet.org mình thấy trang này rất có triển vọng thiết kế trang rất đẹp và thuận tiện nhưng mình có 1 ý kiến thế này là danh sách nhận dịch và nhờ dịch khi phim nào đã được dịch xong thì xóa trong list nhờ dịch và nhạn dịch để mọi người vào đó không thấy quá choáng ngộp..
   
 8. tran tuan vu

  tran tuan vu New Member

  Tham gia ngày:
  5/10/11
  Bài viết:
  361
  Đã được cảm ơn:
  47
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  theo mình trong box Movies, phân thành 3 box con: luôn cho tiện và dễ tìm kiếm
  xong-đã nhận-đặt gạch
   
 9. luuthanhbinh

  luuthanhbinh Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/5/09
  Bài viết:
  1,592
  Đã được cảm ơn:
  73
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  Tất nhiên là bọn mình đã thiết kế tính năng này rồi. Khi phim trong danh sách Nhờ dịch có người nhận thì phim đó sẽ chuyển sang danh sách Nhận dịch. Khi dịch xong, phụ đề được upload lên index thì phim đó sẽ không hiện trong danh sách Nhận dịch nữa. Sở dĩ hiện này 2 danh sách này quá nhiều vì các lý do sau:

  - Phim đã có người nhận dịch nhưng chưa có bản chính thức nên chưa có phụ đề.

  - Lượng người nhờ dịch quá nhiều trong khi người nhận thì ít nên danh sách nhờ dịch sẽ rất nhiều. Danh sách nhờ dịch có tác dụng để người dịch tham khảo, nếu phim nào có nhiều người nhờ dịch thì chắc sẽ được người nào đó xem xét để nhận dịch.

  Đây cũng là một ý kiến hay, bọn mình sẽ ghi nhận để bàn bạc, quy hoạch lại các box con.
   
 10. loha999

  loha999 Member

  Tham gia ngày:
  14/1/11
  Bài viết:
  343
  Đã được cảm ơn:
  3
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  Không biết nói gì hơn, ủng hộ PĐV. Có lẽ phải tích cực qua PĐV search sub nhiều hơn, trước h toàn subscene :)
   
 11. phaocuusinh

  phaocuusinh New Member

  Tham gia ngày:
  31/7/10
  Bài viết:
  23
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  Thích PDV có chức năng "Nhận Dịch"
   
 12. mp3sony

  mp3sony New Member

  Tham gia ngày:
  17/12/08
  Bài viết:
  33
  Đã được cảm ơn:
  2
  Ðề: Giới thiệu PhuDeViet.org - Trang download phụ đề riêng của người Việt

  tên mình cũng được nhắc đến ở đây, xúc động quá :-SS
   

Chia sẻ trang này