Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi phamcongthien_hue, 21/2/12.

 1. phamcongthien_hue

  phamcongthien_hue Member

  Tham gia ngày:
  19/9/10
  Bài viết:
  407
  Đã được cảm ơn:
  5


  Cùng với thú chơi thưởng thức phim ảnh và các nội dung giải trí độ phân giải cao HD, thị trường các loại dây cáp dẫn tín hiệu HDMI cũng nhộn nhịp không kém với vô vàn thương hiệu, chủng loại, mức giá… đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.

  Vậy có nên đầu tư quá nhiều tiền cho một sợi cáp HDMI cao cấp? Một bài viết trên trang công nghệ CNET đã “bóc trần” sự thật đáng buồn: cáp HDMI đắt tiền (cao cấp) mang lại chất lượng hình ảnh không khác gì những mặt hàng rẻ tiền (bình dân).

  [​IMG]

  Bài viết của cây bút Geoffrey Morrison, từng tốt nghiệp Viện Tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia Hoa Kỳ và là một chuyên gia rất am hiểu về lĩnh vực công nghệ nói chung cũng như thế giới giải trí số nói riêng, sẽ lý giải kỹ hơn về thực tế “khó tin” này.

  Tất cả cáp HDMI đều giống nhau


  Hiện thị trường cáp HDMI là nơi phô diễn sản phẩm của rất nhiều hãng sản xuất khác nhau, từ tên tuổi cho đến “vô danh tiểu tốt”, song có một điểm chung là nhà sản xuất nào cũng khéo léo quảng cáo cho sản phẩm của mình với nhiều công năng “cao cấp”, tương ứng với phân khúc sản phẩm họ đang có cũng như túi tiền của khách hàng.

  Đầu tiên là vấn đề tín hiệu

  Đầu tiên, cần hiểu rõ chính xác về thứ tín hiệu được truyền dẫn qua sợi cáp HDMI. Cụ thể, ngõ cắm HDMI sử dụng “tín hiệu vi sai tối giản chuyển tiếp” (tạm dịch từ Transition Minimized Differental Signaling, viết tắt là TMDS).

  TMDS lại bao gồm hai phương diện cơ bản. Thứ nhất là các tín hiệu được truyền đi dưới dạng nhị phân (1 và 0) từ nguồn phát (đầu Blu-ray hoặc truyền hình cáp HD hay truyền hình vệ tinh) chưa hẳn đã là thứ tín hiệu mà nguồn nhận (màn hình) của chúng ta có khả năng hiển thị. Trước khi gửi tín hiệu ra ngoài thông qua ngõ ra HDMI, dãy nhị phân 1 và 0 đã được tái sắp xếp sao cho giảm thiểu tối đa quá trình chuyển đổi. Có nghĩa là thay vì 10101010, dãy nhị phân sau quá trình truyền dẫn sẽ trở thành 11110000.

  Tuy sự chuyển hóa này hơi khó hiểu với hầu hết chúng ta, song có một điều chắc chắn rằng những dữ liệu khi được vận chuyển qua cáp HDMI sẽ được tái tạo ở nguồn phát, tức màn hình.

  Phương diện thứ hai của TMDS chính là bản thân sợi cáp HDMI. Bên trong mỗi sợi cáp HDMI thực chất gồm rất nhiều dây đồng kết hợp lại với nhau. Hai phiên bản dữ liệu sẽ được truyền qua các sợi dây khác nhau, một trong số đó là tín hiệu lệch pha đi kèm một tín hiệu “thật”. Màn hình tivi sau đó sẽ nhận mọi dữ liệu, chuyển hóa tín hiệu “lệch pha” kia trở lại “đúng pha”, rồi so sánh nó với tín hiệu “thật” đi kèm. Bất cứ tín hiệu nhiễu nào xuất hiện trong quá trình vận chuyển giờ đây sẽ bị biến thành “lệch pha”, tức sẽ không thể được tái tạo trên màn hình, đảm bảo trải nghiệm giải trí tốt nhất cho người dùng.

  Điều này tương tự với cách thức hoạt động của cáp XLR.

  Với TMDS, mọi sợi cáp đều được đảm bảo khả năng trung chuyển một lượng lớn dữ liệu. Cũng đồng nghĩa với việc một sợi cáp rẻ tiền cũng có thể làm việc ổn ngang một sợi cáp cao cấp.

  …rồi đến video

  Như đã trình bày, dãy nhị phân 1 và 0 của hình ảnh chất lượng HD sẽ được vận chuyển đầy đủ từ nguồn phát đến màn hình. Về ngắn hạn, nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra thì thường là do chất lượng của bản thân sợi cáp (khả năng này cũng hiếm khi xảy ra).

  Còn nếu vấn đề liên tục xảy ra trong thời gian dài thì nhiều khả năng đã xuất hiện một dạng nhiễu tín hiệu, hoặc vẫn có thể quay lại trường hợp bạn đã mua trúng một sợi cáp tồi (sẽ nói thêm bên dưới), dẫn đến hậu quả là màn hình không thể hiển thị nổi một hình ảnh cho “ra hồn”.

  [​IMG]

  Đây là trường hợp xuất hiện khi màn hình TV không nhận được đủ dữ liệu từ nguồn phát để “hiểu” xem những đốm trắng kia là thể hiện cho cái gì?

  Tại sao bài viết lại đề cập đến trường hợp này? Bởi vì các điểm ảnh (pixel) sẽ luôn và chỉ luôn rơi vào hai trường hợp: một là sẽ tái tạo hoàn hảo hình ảnh, hai là trông giống như ảnh minh họa phía trên. Nói cách khác, những lời quảng cáo của các nhà sản xuất cáp HDMI là những sản phẩm “cao cấp” của họ mang lại “hình ảnh tốt hơn” các sản phẩm của hãng khác là điều… không thể xảy ra. Nhắc lại lần nữa, các điểm ảnh một là thể hiện toàn bộ nội dung cần phát (một cách hoàn hảo), hai là sẽ hiển thị lỗi rõ rệt như trong hình ảnh minh họa. Ngoài ra thì không còn bất cứ sự chênh lệch nào khác về chất lượng hình ảnh.

  Và khi bạn nhìn thấy các đốm trắng như trong hình xuất hiện trên màn hình TV, bạn cần hiểu rằng đã đến lúc mua một sợi cáp mới, vì sợi cáp hiện tại đơn giản là đã bị hỏng (về phương diện vật lý), chứ không phải đó là vì cáp của bạn mang lại chất lượng… kém hơn những sợi cáp khác.

  Âm thanh

  Tiếp tục, nhiều hãng sản xuất tự nhận cáp HDMI của họ mang lại âm thanh trung thực hơn sản phẩm của hãng khác, bởi vì tín hiệu âm thanh không được trang bị bộ sửa lỗi (error correction) và vì thế những sợi cáp HDMI “cao cấp” của họ có khả năng truyền dẫn toàn bộ lượng dữ liệu.

  Điều này chẳng có cơ sở gì cả. Tín hiệu âm thanh đi qua HDMI thực chất có nhiều bộ sửa lỗi hơn cả tín hiệu video. Dolby có bộ sửa lỗi phụ nhúng thẳng vào trong hệ thống mã codec của hãng. Nói một cách cụ thể, nếu bạn gửi ra ngoài tín hiệu Dolby Digital Plus, TrueHD hay bất cứ dòng bit (bitstream) nào từ đầu phát Blu-ray, thì dữ liệu đi vào bộ phận kết nối DAC của máy thu receiver sẽ vẫn được tái tạo y hệt như trên đĩa. Tóm lại, rẻ tiền hay đắt tiền, chiếc cáp HDMI của bạn không liên quan gì đến quá trình vận chuyển tín hiệu âm thanh cả.

  Khả năng truyền tải

  Chiều dài của sợi cáp HDMI ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận chuyển tín hiệu của nó. Nếu phải dùng đến một sợi cáp dài, chẳng hạn trên 15m, người dùng được khuyến cáo hãy cho sợi dây chạy âm tường.

  Hiểu về sợi cáp bạn đang sử dụng

  Các loại cáp HDMI sử dụng trong gia đình chỉ chia làm 4 loại: High Speed (nhóm 2) kèm hoặc không kèm theo Ethernet, tiếp theo là loại Standard Speed (nhóm 1) kèm hoặc không kèm theo Ethernet.

  Cáp Standard Speed có thể truyền tải tín hiệu lên đến 1080i, trong khi High Speed có thể xử lý trơn tru từ 1080p trở lên. Trên thực tế, rất nhiều cáp Standard Speed vẫn có thể truyền tải tín hiệu 1080p. Có nghĩa là một lần nữa cáp HDMI rẻ tiền vẫn chứng minh bản lĩnh ngang ngửa một sợi cáp đắt tiền.

  THÚY QUỲNH (Theo CNET)

  Nguồn: "Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp" - Nhịp Sống Số - Tuổi Trẻ Online


  * Note: HDMI: High Definition Multimedia Interface (Plug & Play HD matrix switches hdmi dvi,sdi,vga,av,YPbPr into hdmi dvi)
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/2/12
 2. bugintherug

  bugintherug New Member

  Tham gia ngày:
  24/7/11
  Bài viết:
  36
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Nhưng mua rẻ quá thì có tin được không bạn ?
   
 3. lesony

  lesony New Member

  Tham gia ngày:
  26/2/12
  Bài viết:
  5
  Đã được cảm ơn:
  0
  Nghề nghiệp:
  CCO
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Cái này mình thấy hoang mang quá... thấy mấy bạn kia test rồi kêu nên mua cáp xịn cho hình ảnh và âm thanh chất lượng hơn mà, giờ sao ta ?
   
 4. tranchien260393

  tranchien260393 New Member

  Tham gia ngày:
  11/1/12
  Bài viết:
  3
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  để sau này thử coi vậy.chứ giờ chưa có điều kiện dùng thử.:D;:D:D:D:D:D:D
   
 5. Anh hai

  Anh hai Active Member

  Tham gia ngày:
  5/11/10
  Bài viết:
  525
  Đã được cảm ơn:
  55
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  bài viết này làm cho người dùng rất hoang mang. Theo bài viết nói : Tất cả cáp HDMI đều giống nhau vậy thì mua Cap HDMI cao cấp làm gì ??? Nếu vậy USB 2.0 có giống USB 3.0 không???? và HDMI 1.1,1.2, 1.3 và 1.4 đều giống nhau???
   
 6. osiric

  osiric Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/10/09
  Bài viết:
  2,057
  Đã được cảm ơn:
  365
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Sợi dây HDMI các bạn đang sài là như nhau (hình như có loại gì đó tích hợp cable mạng), dây USB cũng là như nhau
  Nhưng tùy thuộc vào đầu ra của thiết bị là HDMI 1.1--->1.4, cũng tương tự như zậy với cổng USB 2.0 or USB 3.0 mà cho băng thông khác nhau
  Hiện nay thiết bị trình chiếu HD có cổng HDMI 1.3 là coi phim vô tư rùi nên ko cần phải lăn tăn
  Nhưng cũng vì zậy mà đừng mua dây HDMI quá tệ có thể xảy ra lỗi nhòe hình, giật hình. Mà nên mua loại tốt chút giá chừng 200k tới 350k là ổn rùi

  Ở đây bác nên phân biệt rõ cổng HDMI - cổng USB, dây HDMI và dây USB
   
 7. DaiNguyenSoai

  DaiNguyenSoai New Member

  Tham gia ngày:
  17/10/11
  Bài viết:
  608
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  theo em nghĩ thì các bác chỉ nên dùng HDMI loại vừa vừa là đc.
  lúc trước em mua 2 sợi, 1 sợi này và 1 sợi cùi bấp [​IMG]

  kết quả thì sợi màu trắng cho chất lượng tốt hơn nhiều. sợi còn lại thì khi setup lên độ phân giải 1080p thì màng hình đen thui. vì sợi rẻ tiền wa em nó hổ trợ đọ phân giải không noi nhé :D
   
 8. nokian9x

  nokian9x Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/1/11
  Bài viết:
  1,470
  Đã được cảm ơn:
  132
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Nói như bác chủ hay ai phân tích thì HDMI đắt và rẻ là như nhau sao??? Cái này nghe đã vô lý. Nguyên lý là HDMI là giống nhau. Nhưng nó khác ở chất liệu làm dây, đầu nối và chất liệu chống nhiễu của dây. Ví dụ: như dây điện tốt nhiều lõi, còn dây rẻ tiền ít lõi:)
   
 9. DaiNguyenSoai

  DaiNguyenSoai New Member

  Tham gia ngày:
  17/10/11
  Bài viết:
  608
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  chuẩn! tiền nào của đó thôi bác ah!
   
 10. Anh hai

  Anh hai Active Member

  Tham gia ngày:
  5/11/10
  Bài viết:
  525
  Đã được cảm ơn:
  55
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  nên cho bài báo này là lá cải,....
   
 11. DAIYOU

  DAIYOU Active Member

  Tham gia ngày:
  15/1/10
  Bài viết:
  3,094
  Đã được cảm ơn:
  18
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Không chính xác đâu ,bãn thân mình cũng đã bị dây HDMI lởm rồi .

  Mình bị như sau 1 sợi HDMI nối từ HDP -> Receiver -> LCD.

  Khi nghe nhạc,xem phim mở màn hình lên thì nghe được ,tắt cái LCD thì lúc hát lúc không ,1 lúc câm mồm luôn chán.

  Đi mua sợi HDMI khác ngon hơn mất 300k thay vào giờ thì Ok rồi.

  Sợi đều xem hình bị sạn ,nghe loẹt xoẹt, nhiễu .

  Tốt nhất đường ham quá rẻ ,vừa tiền mà chơi các bác ơi!
   
 12. leepham

  leepham Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/7/10
  Bài viết:
  3,816
  Đã được cảm ơn:
  276
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Đồng ý tuyệt đối :)
   
 13. hoangphuc_vn

  hoangphuc_vn Member

  Tham gia ngày:
  12/2/12
  Bài viết:
  191
  Đã được cảm ơn:
  5
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  Vietnam
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  mình có thể chứng minh dc là cáp HDMI xịn và cáp HDMI rẻ tiền cho chất lượng hình ảnh và âm thanh hoàn toàn khác nhau !
   
 14. fantasylove

  fantasylove Member

  Tham gia ngày:
  6/4/09
  Bài viết:
  244
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  e thì e nghĩ đại khái hdmi nó là tín hiệu số.nên quan trọng hóa quá cái chất lượng của sợi cable có vẻ là hơi thừa.cable analog thì còn có thể ạ
   
 15. hdd-hdp

  hdd-hdp New Member

  Tham gia ngày:
  28/2/11
  Bài viết:
  3,661
  Đã được cảm ơn:
  22
  Nghề nghiệp:
  Kinh Doanh
  Nơi ở:
  Ha Noi-Viet Nam
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Chỉ rất khó để phân biệt giữa loại HDMI xịn vừa và rất xịn thôi chứ còn loại đểu và loại tốt thì phân biệt được đấy ạ!
  Em chả biết thế nào chứ cái TV nhà em, cắm loại HDMI chợ 80K vào thì ko ổn định, lúc lên lúc không, lúc thì màn hình tím ngắt---> Vứt đi, thay bằng loại Sony dẹt 300K tạm cho là tốt thì ăn ngay và ổn định, trăm phát như 1, dùng vô tư. :D
  Còn em cắm loại HDMI 1Tr5 vào thì....cũng thế, thấy không khác gì cái Sony 300K lắm ngoại trừ dây to nhưng vẫn mềm, cảm giác chắc chắn, giằng giật thoải mái. thế thôi ạ! Chắc đắt hơn nhau là ở cái cảm giác thôi nhỉ?! :D
   
 16. Tống Anh Tuấn

  Tống Anh Tuấn New Member

  Tham gia ngày:
  28/2/12
  Bài viết:
  151
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Dưới 100k lởm khởm không nên so sánh nhưng từ 300k đến 1500k có lẽ so sánh cũng chẳng thấy khác biệt khi xem .
   
 17. thanhtungqng

  thanhtungqng Uploader

  Tham gia ngày:
  3/11/09
  Bài viết:
  4,353
  Đã được cảm ơn:
  17,172
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Quản lý - Kinh Doanh
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Dây HDMI < 1.5m thì mình thấy khó phân biệt chất lượng. Nhưng chỉ cần dây HDMI >3m thì có lẽ sẽ nhận ra sự khác biệt về chất lượng các loại dây.
   
 18. haipvg

  haipvg Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/11/08
  Bài viết:
  2,084
  Đã được cảm ơn:
  1,006
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Mình mua sợi cáp dẹt 200k nối từ máy tính vào TV 47 fullHD thấy hình ảnh không có tì vết nào. Chắc chẳng cần loại đắt tiền hơn đâu.
   
 19. B30TT9

  B30TT9 Member

  Tham gia ngày:
  10/2/11
  Bài viết:
  186
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Đang định làm cái HDMI của Sony, đọc xong bài này không biết thế nào. Giờ vẫn dùng 2 sợi 100k thấy vẫn chạy tốt.
   
 20. minhtuantkh

  minhtuantkh New Member

  Tham gia ngày:
  22/1/11
  Bài viết:
  2,260
  Đã được cảm ơn:
  21
  Nghề nghiệp:
  Làm chơi ăn thật
  Nơi ở:
  Born: Thái Bình - live: Sài Gòn
  Ðề: Đừng tốn tiền mua cáp HDMI cao cấp

  Bác nói ok phần lớn đấy
  Tiền nào của ấy thôi, bèo nhèo quá thì không thể được. Nếu dây 1-2 mét thì khoảng 200k - 1000k khó phân biệt có thể phiên phiến được. Nhưng khi dây từ trên 3m ( nhà em 10m) là phải tương đối gấu một chút, giữa 400k và 2000k là khác ngay. (Chưa bàn đến dây 1.4 cho 3D ạ)
   

Chia sẻ trang này