Cùng tìm hiểu về Btrfs – Thế hệ mới của DSM file system

Thảo luận trong 'Thiết bị Lưu trữ và Truyền tải' bắt đầu bởi airport, 7/8/18.

 1. airport

  airport Active Member

  Tham gia ngày:
  4/3/10
  Bài viết:
  413
  Đã được cảm ơn:
  142
  Một số bác vẫn đang thắc mắc giữa file system của DSM mới khi chuyển qua Btrsf khi trước đây DSM sử dụng Ext4, em có tìm hiểu, sưu tầm và gửi tới các bác một số thông tin để cùng bàn luận chia sẻ thônng tin.
  Em cũng xin được nhắc lại đây không phải là kiến thức của em mà là tìm hiểu, tổng kết, tìm kiếm từ Internet.

  Btrfs – Thế hệ mới của DSM file system

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một dạng file system mới và có nhiều điểm nổi trội trên NAS Synology – Btrfs file system. Kể từ phiên bản DSM 6.1, Btrfs sẽ được Synology ứng dụng trên NAS. Sự cải tiến này đã giúp NAS thực hiện tốt hơn trong nhiệm vụ lưu trữ và bảo vệ dữ liệu của mình.

  Định nghĩa file system
  File system là các phương pháp và cấu trúc dữ liệu mà hệ điều hành dùng để theo dõi các tập tin được lưu trong ổ đĩa. Đơn giản hơn, đó là cách tập tin được tổ chức trên ổ đĩa. Để tạo file system, bạn phải ghi các cấu trúc dữ liệu của file system đó vào ổ đĩa lưu trữ.


  Các loại file system trên NAS Synology
  DSM (DiskStation Manager) là một hệ điều hành mã nguồn mở. Do đó, các dạng file system của nó giống như Linux. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 2 dạng file system mới nhất hiện nay, ext4 và Btrfs.

  Ext4 (Extended File system)
  Ext4 được ra đời vào năm 2006, là một phiên bản phát triển của ext, sau ext3. Ext4 lưu giữ ưu điểm của các bản ext trước đó và có thêm một số tính năng nổi bật.

  • Hỗ trợ volume có dung lượng tối đa lên đến 1 exbibyte (1 EiB = 1030 TB) và file có kích thước 16 tebibyte (1 TiB = 1024 TB)
  • Cải thiện hiệu suất tập tin lớn và chống phân mảnh
  • Không giới hạn thư mục con
  • Kiểm tra toàn vẹn dữ liệu (checksum)
  • Tính toán thời gian chuẩn đến nano giây (1 nano giây = 10-9 giây)
  Tuy nhiên, ext4 vẫn có nhiều hạn chế do vẫn dựa trên công nghệ cũ.

  Btrfs (B-tree file system)
  Btrfs được đưa vào sử dụng chính thức năm 2014. Mục tiêu của nó nhằm giải quyết các vấn đề pooling, snapshot, checksum và tích hợp thiết bị mở rộng trong Linux. Không giống như ext4, Btrfs dựa trên công nghệ hoàn toàn mới và cải tiến hơn: Copy-on-write (COW). Công nghệ này đã giúp Btrfs có những tính năng vượt trội sau:

  • Tự kiểm tra và sửa lỗi cấu trúc của file system
  • Chống phân mảnh dữ liệu
  • Kiểm tra và khôi phục lỗi của dữ liệu bằng các bản dự phòng.
  • Hỗ trợ cơ chế Cloning (kể cả tập tin)
  • Hỗ trợ subvolume và snapshot (writable hoặc readonly)
  • Hỗ trợ Incremental backup (toàn bộ dữ liệu lẫn thay đổi được backup đều lưu trong 1 task)
  So với ext4, Btrfs hoạt động ổn định, tin cậy và dễ quản lí hơn. Btrfs file system thích hợp cho các server doanh nghiệp, đặc biệt là NAS do hiệu suất cao, tạo snapshot nhanh chóng và nhiều tính năng khác.

  Lợi ích Btrfs mang lại cho NAS Synology
  Tính năng sao chép cấu trúc dữ liệu

  [​IMG]

  Trong bất kỳ hệ thống lưu trữ nào, việc cấu trúc dữ liệu còn nguyên vẹn rất quan trọng vì nó bao gồm các thông tin quan trọng, chẳng hạn như cấu trúc thư mục, tên tệp, quyền truy cập và vị trí của mỗi tệp tin. Btrfs lưu trữ hai bản sao của siêu dữ liệu trên một ổ đĩa, cho phép khôi phục dữ liệu nếu ổ cứng bị hỏng bởi nhiều lí do.

  Tính năng tự khôi phục tập tin

  [​IMG]


  Các hệ thống lưu trữ truyền thống có thể gặp các lỗi phát sinh tiềm ẩn, dẫn đến dữ liệu bị hỏng mà không có một thông báo lỗi hay cảnh báo nào. Để tránh các lỗi như thế này, Btrfs cung cấp các file checksum cho dữ liệu, sau đó tạo ra bản copy của dữ liệu đó và so sánh file checksum trong quá trình đọc. Khi phát hiện ra sự không phù hợp (sự hư hại dữ liệu ngầm), hệ thống Btrfs sẽ tự động so sánh các tệp hỏng với dữ liệu được sao chép lúc đầu, từ đó khôi phục dữ liệu theo cơ chế RAID (1, 5, 6, 10, F1) hoặc SHR đang hỗ trợ trên ổ đĩa.

  Bảo vệ dữ liệu

  [​IMG]

  Btrfs file system giới thiệu một tính năng snapshot cho phép tạo ra một bản copy toàn bộ của một Shared folder tại thời điểm đó. Bằng cách này, nếu xảy ra mất dữ liệu do yếu tố con người, bạn có thể khôi phục dữ liệu nhanh chóng từ bản snapshot trước đó. Điều đặc biệt, bản snapshot chỉ tiêu thụ một lượng bộ nhớ cực thấp nhưng lợi ích mang lại rất lớn.

  Mang đến hiệu quả cao khi đồng bộ bằng Cloud Station

  [​IMG]
  Đối với volume có định dạng ext4, khi bạn sử dụng Cloud Station để đồng bộ dữ liệu, hệ thống sẽ yêu cầu dung lượng lưu trữ gấp đôi so với dung lượng của dữ liệu để chứa các phiên bản khác. Nhưng Btrfs volume không yêu cầu điều này do cơ chế Copy-on-write (COW), giúp tiết kiệm dung lượng và tránh tình trạng bị tràn ổ đĩa.

  Đảm bảo dữ liệu khi thực hiện backup
  Các phương pháp backup thông thường sẽ hoạt động theo cơ chế copy dữ liệu, do đó cần một khoảng thời gian để làm điều này. Tuy nhiên, nó dễ dẫn đến dữ liệu không được toàn vẹn do trong quá trình backup, dữ liệu có thể đang được chỉnh sửa. Btrfs sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách tạo bản snapshot trước khi tiến hành backup, sau đó dùng bản snapshot để copy. Điều này đảm bảo dữ liệu luôn được toàn vẹn dù bị tác động.

  Nhân bản toàn bộ Share Folder

  [​IMG]


  Với tính năng của Btrfs, bạn có thể dễ dàng chọn một Shared Folder trên NAS để nhân bản toàn bộ nội dung một cách nhanh chóng. Điều này rất cần thiết khi tiến hành thử nghiệm việc update phiên bản hay chỉnh sửa database…
   
  Zuy, bimiu2000, sunnydtld and 3 others like this.
 2. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,632
  Đã được cảm ơn:
  1,407
  Cám ơn bạn đã sưu tầm và post kiến thức hay và hữu ích cho anh em mở mang.
   
 3. tatam

  tatam Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/10/10
  Bài viết:
  4,098
  Đã được cảm ơn:
  26,759
  Giới tính:
  Nam
  Cảm ơn những thông tin hữu ích.
   
 4. Monday

  Monday Member

  Tham gia ngày:
  2/11/08
  Bài viết:
  105
  Đã được cảm ơn:
  11
  Đang dùng 5.2 nếu muốn dùng file Btrfs thì lên 6.2, nhưng phải format làm lại từ đầu?
  convert ext4 to Btrfs được không các bác.
   
 5. airport

  airport Active Member

  Tham gia ngày:
  4/3/10
  Bài viết:
  413
  Đã được cảm ơn:
  142
  Không convert được đâu bác, khác hoàn toàn về bản chất file system mà.
   

Chia sẻ trang này