CES 2019 là trận chiến giữa Amazon Alexa và Google Assistant

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi The drifter, 14/1/19.

 1. The drifter

  The drifter Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  5,279
  Đã được cảm ơn:
  5,000
  hd.jpg
  Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES năm nay ở Mỹ, hai trợ lý ảo này gần như xuất hiện trên mọi thiết bị từ tivi, xe hơi, đàn piano và thậm chí có mặt trong nhà vệ sinh.

  Trong những triển lãm CES trước đó, Google và Amazon thường chẳng tạo được dấu ấn gì, nhưng năm nay hai kẻ mạnh đã biến CES thành sân khấu trình diễn của họ. Chẳng quan trọng nhà sản xuất nào làm ra thiết bị, trợ lý ảo được tích hợp bên trong hoặc đi kèm sẽ gần như chỉ là Alexa của Amazon hoặc Google Assitant.

  Diện tích khu vực triển lãm của Google lớn hơn năm trước đến ba lần, tại đây họ thiết kế cả một tàu luợn để giới thiệu người tham dự về những khía cạnh hằng ngày sẽ nhận được hỗ trợ từ Google Assistant, từ chỉ đường và báo tình trạng giao thông cho đến đặt hàng hay chụp ảnh selfie.

  Amazon thì có ba khu vực triển lãm khác nhau. Một khu vực dành cho “Key by Amazon”, thể hiện cho người dùng cách họ sẽ nhận được đơn đặt hàng chuyển thẳng vào trong nhà, trong xe hơi hoặc ga-ra. Khu vực thứ hai dùng để giới thiệu Ring - hệ thống bảo vệ trong nhà với nhiều sản phẩm như camera an ninh và thiết bị chiếu sáng. Họ còn dựng lên một căn phòng lớn nhằm trưng bày những sản phẩm của đối tác, từ kính thông minh, máy pha cà phê, lò nướng… Tất cả đều tích hợp sẵn Alexa.


  hd.jpg
  Amazon cung cấp đến đối tác một con chip đã cài đặt trợ lý ảo của họ, với tên gọi là Alexa Connect Kit. Dùng con chip này, đối tác dễ dàng đưa Alexa lên sản phẩm. Và người dùng không cần sử dụng loa thông minh Echo để điều khiển các sản phẩm khác.

  Google cũng làm điều tương tự và con chip được họ sử dụng mang tên Google Assistant Connect. Tuy nhiên, mọi sản phẩm cài đặt nó sẽ phải mở kết nối không dây đến một thiết bị thông minh của Google để có thể nhận lệnh từ giọng nói.

  Ngạc nhiên là một vài công ty quyết định đưa cả Alexa lẫn Google Assistant lên sản phẩm và họ đang thử nghiệm điều này. Tiêu biểu là Sonos, công ty này trưng bày phiên bản mẫu của một loa thông minh cho phép người dùng chọn Alexa hoặc Google Assistant để tương tác, nhưng vẫn chưa thể kích hoạt cả hai cùng một lúc.

  Đây dường như là một bước tiếp cận đúng đắn mang đến sự thuận tiện. Hãy tưởng tượng khi bạn sử dụng nhiều thiết bị thông minh và mỗi thiết bị sử dụng một trợ lý ảo khác nhau, chắc chắn sẽ có lúc bạn quên và không biết phải ra lệnh cho Alexa hay Google Assistant. Tốt nhất là người dùng có thể tự lựa chọn họ sẽ tương tác với trợ lý nào nhiều hơn.

  Google Assistant thì có khả năng trả lời tốt hơn đối với những câu hỏi rộng và bao quát, hỗ trợ độc quyền khả năng kết nối với những dịch vụ khác trong hệ sinh thái Google, hoặc hiển thị YouTube và Google Maps thẳng lên thiết bị có màn hình. Ngược lại, Alexa được tích hợp trên nhiều sản phẩm của bên thứ ba và hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn.

  Từ những gì đang diễn ra tại CES có thể đoán được rằng khi bạn mua sản phẩm mới như tivi, xe hơi hoặc thiết bị nhà cửa trong thời gian tới, hầu hết chúng đã được cài sẵn Google Assitant hoặc Alexa, ngay cả khi bạn không cần đến.

  Viễn cảnh đó chính là điều mà hai gã khổng lồ này mong muốn. Alexa và Google Assistant học từ những gì bạn ra lệnh và chúng sẽ biết rõ hơn về sở thích, thói quen cá nhân, thói quen thanh toán, hành vi tìm kiếm của bạn. Amazon dựa vào đó để đề xuất một sản phẩm cho bạn đặt hàng, còn Google khai thác thông tin đó để tối ưu quảng cáo hướng đến bạn.

  Theo Thanh Niên​
   
 2. kevinklein

  kevinklein New Member

  Tham gia ngày:
  6/6/13
  Bài viết:
  21
  Đã được cảm ơn:
  4
  thời đại AI lên ngôi =)) đâu đâu cũng thấy đầu tư phát triển cho AI . ko biết sau này có viễn cảnh kiểu terminator .. skynet hủy diệt nhân loại luôn ko nhỉ.
   

Chia sẻ trang này