Các bước định cư Úc - định cư Úc khó hay dễ

Thảo luận trong 'Khám phá và Trải nghiệm' bắt đầu bởi Global Seo, 15/8/19.

 1. Global Seo

  Global Seo New Member

  Tham gia ngày:
  14/8/19
  Bài viết:
  17
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Khi mới chuyển đến định cư Úc, bạn sẽ không thể hình dung chính xác trong đầu cuộc sống mới sẽ diễn ra như thế nào? Thật không may, đôi khi quá trình chuyển đổi không được suôn sẻ như những gì chúng ta mong muốn, một số người rất chật vật để tập thích nghi với môi trường mới xung quanh họ.

  Dưới đây, Newland xin đưa ra một vài hướng dẫn, để giải quyết việc thích nghi với cuộc sống mới ở Úc dễ dàng hơn. Từ việc thông thạo ngôn ngữ đến việc lấy bằng lái xe, ….

  Đến định cư Úc

  Nói chung, đại đa số người Úc luôn chào đón người di cư với vòng tay rộng mở. Đây là một đất nước đa văn hóa với nhiều người thuộc nhiều tầng lớp và chủng tộc khác nhau. Cuộc điều tra dân số năm 2011 cho thấy có 5,3 triệu người đến định cư Úc, có nghĩa là hơn một phần tư dân số được sinh ra ở nước ngoài.

  Khảo sát di cư và Khảo sát khu vực địa phương, được viết bởi Giáo sư Andrew Markus của Đại học Monash, đã nghiên cứu trải nghiệm của những người định cư Úc gần đây. Tám mươi phần trăm được hỏi cảm thấy hài lòng với cuộc sống, mặc dù khoảng 4 trong số 10 người nhập cư không nói tiếng Anh đã báo cáo bị phân biệt đối xử do màu da, nguồn gốc dân tộc hoặc tôn giáo.

  Sự tập trung lớn người di cư từ các quốc gia khác nhau có xu hướng nhóm lại với nhau ở các khu vực khác nhau. Ví dụ, Melbourne có dân số Hy Lạp đông đảo, Parramatta là nơi có nhiều người nước ngoài Ấn Độ, trong khi một số lượng lớn người Anh gọi Perth là nhà.


  Ngoài ra còn có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ dành cho những người mới đến định cư Úc. Mỗi chính quyền tiểu bang đều có sự hỗ trợ cho tất cả cư dân của mình, bao gồm từ sự trợ giúp tìm nhà ở đến hỗ trợ các dịch vụ y tế. Ở một số khu vực, các cơ quan độc lập đã được thành lập để giúp những người mới đến định cư, ví dụ như Migrant Resource Centre ở Nam Úc. Hội Chữ thập đỏ cũng cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho những người mới đến gặp khó khăn tài chính.

  Về hỗ trợ của chính phủ liên bang, Bộ Dịch vụ Nhân sinh cung cấp Khoản thanh toán Khủng hoảng một lần cho những người di cư mới đang rất cần hỗ trợ tài chính. Các chương trình khác của chính phủ bao gồm Chương trình Đánh giá Trợ cấp cho Chuyên gia được đào tạo ở nước ngoài để giúp bạn đủ điều kiện làm việc tại Úc, Chương trình tiếng Anh dành cho người lớn di cư để giúp bạn học tiếng Anh và chương trình Đảm bảo hỗ trợ để đảm bảo bạn sẽ không phải phụ thuộc vào hỗ trợ thu nhập thanh toán khi bạn đến định cư Úc.

  Chi phí sinh hoạt ở Úc

  Nói chung, Úc là một nơi có giá cả phải chăng. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở đây có phù hợp với bạn hay không phụ thuộc vào lối sống, thói quen chi tiêu và triển vọng nghề nghiệp của bạn. Nơi bạn chọn để định cư cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chi phí sinh hoạt.

  Theo khảo sát chi tiêu hộ gia đình 2009 – 2010 của Cục Thống kê Úc và thông tin từ Moneysmart.gov.au, trung bình mỗi hộ gia đình ước tính chi gần $70.000 cho chi phí sinh hoạt chung mỗi năm, chi tiêu trung bình hàng tuần cho một hộ gia đình ở tiểu bang NSW là $1.265, trong khi một hộ gia đình ở Tây Úc trung bình chi $1,285 mỗi tuần.

  Chỉ số giá tiêu dùng của Úc (không bao gồm tiền thuê nhà) là 114,05. Tùy thuộc vào quy mô của gia đình và sở thích cá nhân, bạn phải trả từ $80 đến $200/tuần cho việc mua sắm ở cửa hàng tạp hóa và ăn uống, giá xăng và điện chiếm khoảng $60 đến $100/tuần, tiền điện thoại hàng tuần và chi phí internet từ $20 đến $50. Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng ($10 đến $50/tuần), chi phí vận hành xe hơi ($150 đến $250/tuần) và giải trí ($50 đến $100/tuần).

  Tiền thuê nhà khá là đắt đỏ tại các thành phố lớn của Úc, nhu cầu bất động sản ở các vùng ngoại ô cũng tăng lên, do đó dẫn đến việc giá thành ngày càng cao hơn.

  [​IMG]
  Mức chi phí sinh hoạt ở Úc


  Việc học tiếng Anh và làm bài kiểm tra IELTS khi định cư Úc

  Nếu bạn chưa biết, thì tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Úc. Bạn sẽ cần phải có tiếng Anh để có được thị thực, việc học tiếng Anh cũng rất quan trọng để giúp bạn ổn định cuộc sống mới sau khi đến định cư Úc. Nắm vững ngôn ngữ địa phương giúp bạn gặp gỡ những người bạn mới, thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như mua đồ tạp hóa và nâng cao đáng kể khả năng phát triển nghề nghiệp của bạn.

  Để chứng minh khả năng tiếng Anh có đủ điều kiện xin thị thực visa, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về năng lực của mình. Bao gồm:

  • Đánh giá tích cực của nhà cung cấp dịch vụ Chương trình tiếng Anh di cư dành cho người lớn (AMEP). AMEP cung cấp tới 510 giờ học phí tiếng Anh miễn phí để giúp bạn định cư Úc.
  • Hoàn thành 4 năm giáo dục tiểu học và ít nhất 3 năm giáo dục trung học trong một tổ chức giáo dục trong hoặc ngoài nước Úc, được đào tạo bằng tiếng Anh.
  • Hoàn thành tối thiểu 5 năm giáo dục trung học trong một tổ chức trong hoặc ngoài nước Úc, được đào tạo bằng tiếng Anh.
  Tuy nhiên, cách phổ biến nhất để chứng minh rằng bạn có năng lực tiếng Anh, là làm bài kiểm tra của Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS) và đạt được điểm số trung bình tối thiểu là 4,5. Bài kiểm tra gồm bốn phần: nói, đọc, nghe và viết. Bạn phải hoàn thành bài kiểm tra trong vòng 12 tháng sau khi nộp đơn xin thị thực hoặc trong khi đơn đăng ký visa của bạn đang được xử lý.

  Bài kiểm tra mất 2 giờ 45 phút để hoàn thành, kiểm tra phần nói sẽ riêng biệt hoàn toàn với 3 phần còn lại. Có hai bài kiểm tra IELTS khác nhau: bài kiểm tra Academic cho những người muốn học cấp độ đại học và bài kiểm tra General Training cho những người làm việc, hoàn thành chương trình đào tạo hoặc di trú đến một quốc gia nói tiếng Anh.

  Để chuẩn bị cho bài kiểm tra, bạn có thể đặt mua Tài liệu thực hành IELTS chính thức trực tuyến hoặc tại trung tâm kiểm tra gần nhất. Chúng giải thích chi tiết các dạng bài kiểm tra, cung cấp cho bạn các bài kiểm tra và câu trả lời thực hành mẫu. Ngoài ra, một số trường đại học và cơ sở đào tạo cung cấp các khóa học để giúp bạn chuẩn bị cho bài test IELTS.

  Xem thêm bài viết Học tiếng anh khi định cư Úc để biết thêm thông tin về IELTS và việc học tiếng Anh.

  Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè sau khi đến định cư Úc

  Nước Úc có vẻ cách xa với hầu hết mọi châu lục khác, nhưng việc giữ liên lạc với những người thân yêu của bạn ở quê nhà vẫn rất dễ dàng. Thế giới ngày càng kết nối và với các dịch vụ như Skype, gói điện thoại quốc tế và chuyển vùng toàn cầu, bạn có thể duy trì liên lạc thường xuyên với những người thân yêu. Chỉ cần nhớ theo dõi sự khác biệt múi giờ khi gọi điện về nhà.

  Bằng lái xe quốc tế

  Úc yêu cầu tất cả các tài xế phải có bằng lái và đăng ký xe cơ giới với chính phủ. Chính quyền tiểu bang và lãnh thổ sẽ cấp giấy phép lái xe và đăng ký xe, việc lái xe mà thiếu hai giấy tờ này là một hành vi bất hợp pháp.

  Việc cấp bằng lái xe sẽ khác nhau, tùy thuộc vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sống, cũng như tình trạng thường trú. Khách du lịch tạm thời có thể sử dụng bằng lái nước ngoài hiện tại của họ, miễn là hợp lệ (với bản dịch chính thức của giấy phép đó sang tiếng Anh, nếu có). Tuy nhiên, nếu bạn là thường trú nhân, thông thường các tiểu bang sẽ yêu cầu bạn giữ bằng lái xe đặc thù của họ trong vòng ba tháng cư trú tại ACT, South Australia, Tasmania, Queensland, Tây Úc và sáu tháng cư trú tại New South Wales và Victoria.

  Một số tiểu bang chấp nhận Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) gốc tại nơi cấp hoặc bản dịch tiếng Anh của giấy phép (nếu có). Đặc biệt, vùng lãnh thổ phía Bắc, yêu cầu du khách nước ngoài phải có cả giấy phép nước ngoài hiện tại cũng như IDP được cấp ở nước ngoài để được phép lái xe hợp pháp. Tuy nhiên, cũng như các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác, sau khi tài xế đã ở Úc được ba tháng, họ sẽ phải xin giấy phép Lãnh thổ phía Bắc nếu muốn tiếp tục lái xe trong lãnh thổ.

  Tất nhiên, bạn chỉ được lái những chiếc xe mà giấy phép lái xe ở nước ngoài cho phép bạn lái, phải tuân theo tất cả các quy tắc và quy định đường bộ của tiểu bang. Không được lái xe nếu không đủ điều kiện, giấy phép bị đình chỉ/hủy/ hết hạn hoặc bị rút giấy phép.

  Đối với cư dân, nếu không có bằng lái nước ngoài, bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra kiến thức để nhận được giấy phép cho người học. Sau đó, bạn có thể tiếp tục thông qua giấy phép tạm thời của Úc, nếu thành công, sẽ cấp cho bạn bằng lái xe đầy đủ.

  Trong hầu hết các trường hợp, bằng lái xe của New Zealand sẽ được coi như là giấy phép liên bang và không bị hạn chế về thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể được yêu cầu chuyển giấy phép của mình sang bằng lái xe cụ thể của tiểu bang.

  Đại lý di trú

  Nếu bạn đang muốn chuyển đến định cư Úc, bạn sẽ rất cần sự hỗ trợ xin thị thực từ một đại lý di trú. Một thực tế đơn giản là việc xin visa thường rất khó khăn. Có hàng loạt giấy tờ cần phải điền, một loạt các yêu cầu và biệt ngữ kỹ thuật khác nhau để làm khó bạn, và toàn bộ quá trình có thể đặc biệt khó khăn nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ phổ biến mà bạn sử dụng.

  Đây là lợi ích chính của việc sử dụng một đại lý di trú. Mặc dù họ không thể ảnh hưởng đến kết quả nộp đơn hoặc giải quyết nhanh chóng việc cấp visa cho bạn, nhưng họ có thể đảm bảo tất cả các giấy tờ được điền chính xác và đơn đăng ký được gửi đến đúng cơ quan có thẩm quyền.

  Hãy tìm cho mình một công ty tư vấn định cư Úc uy tín, kiểm tra xem đại lý đã được đăng ký đầy đủ với chính quyền Úc chưa. Đại lý di trú phải được đăng ký với Văn phòng Cơ quan đăng ký đại lý di cư. Phải đảm bảo rằng tất cả thông tin và tài liệu bạn cung cấp là chính xác.

  Tham khảo Dịch vụ xin visa đi Úc uy tín, nhanh chóng của Newland

  Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần sự hỗ trợ về các thủ tục liên quan đến hồ sơ xin visa định cư Úc khách hàng có thể liên hệ với Newland theo hotline 61-2-97257922 (VP Úc) hay 028 3931 0614 (VP Việt Nam) để được tư vấn miễn phí.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

  Đọc giả quan tâm có thể xem thêm

  Tư vấn hồ sơ định cư Úc diện kết hôn 2019

  Thủ tục làm visa định cư Úc diện cha mẹ

  DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ ÚC LIÊN QUAN

   
 2. Limovip

  Limovip New Member

  Tham gia ngày:
  28/8/19
  Bài viết:
  8
  Đã được cảm ơn:
  0
  Nghề nghiệp:
  Marketing
  Nơi ở:
  240 - CMT8 - Khuê Trung - Cẩm Lệ - Đà Nẵng
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
 3. Rèm Cửa Nội Thất Hafuni

  Rèm Cửa Nội Thất Hafuni New Member

  Tham gia ngày:
  2/10/19
  Bài viết:
  5
  Đã được cảm ơn:
  0
  nếu muốn đi du học thì sao ạ?
   

Chia sẻ trang này