Apple tìm đủ mọi cách để không phải thay đổi App Store theo yêu cầu tòa án

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 4/12/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  19,549
  Đã được cảm ơn:
  19,847
  Hồi tháng 9, Thẩm phám Yvonne Gonzalez Rogers đã đưa ra phán quyết: App Store của Apple không phải là độc quyền, thành công của nó không bất hợp pháp. Thế nhưng, Apple vẫn phải cho phép nhà phát triển liên kết với những nền tảng thanh toàn trong ứng dụng ra ngoài App Store.

  Để có thể xuất hiện trên App Store, Apple yêu cầu nhà phát triển phải tích hợp nền tảng thanh toán trong ứng dụng. Công ty sẽ lấy phí hoa hồng 15-30%.

  [​IMG]

  Tựa game Fortnite phổ biến của Epic Games đã bị “sút bay” khỏi App Store khi nó bắt đầu quảng cáo cho nền tảng thanh toán “cây nhà lá vườn” của riêng Epic. Việc thanh toán thông qua hệ thống của Epic thay vì Apple sẽ giúp người chơi Fortnite tiết kiệm một khoản tiền khi thực hiện các giao dịch trong game. Đó là bởi nếu không có chi phí hoa hồng từ Apple, nhà phát triển có thể tính phí thấp hơn cho các giao dịch trong ứng dụng.

  Thời điểm đó, Epic tuyên bố Apple đã độc quyền khi buộc các nhà phát triển chỉ sử dụng hệ thống thanh toán của họ, trong khi mối đe dọa bị đuổi thẳng cẳng ra khỏi App Store đang treo lơ lửng trên đầu họ. Ngoài ra, Epic đã yêu cầu tòa án buộc Apple phải cho phép cài đặt kho ứng dụng của Epic trên iPhone. Thẩm phán đã từ chối yêu cầu đó và Apple coi quyết định này như là một chiến thắng. Tổng cố vấn Kate Adams tiết lộ: “Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết của tòa án và chúng tôi coi đây là 1 chiến thắng to lớn cho Apple.”

  Nghe như kẻ thua cuộc, CEO Epic Tim Sweeney tuyên bố, Epic “sẽ tiếp tục chiến đấu”. Tim Sweeney cũng tiết lộ: “Phán quyết hôm nay không phải là 1 chiến thằng cho nhà phát triển hoặc người tiêu dùng. Fortnite sẽ quay trở lại App Store iOS khi và chỉ khi Epic có thể cung cấp thanh toán trong ứng dụng, cạnh tranh công bằng với hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple, mang đến các khoản tiết kiệm cho khách hàng.”


  [​IMG]
  Apple buộc phải tuân theo phán quyết từ ngày 09/12 và đã yêu cầu hoãn thời gian hòng đệ đơn kháng cáo đối với phán quyết ban đầu của Thẩm phán Gonzalez Rogers. Mới đây, Apple đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Liên Bang Hoa Kỳ Khu Vực 9 nhằm yêu cầu hoãn thời gian thực hiện. Theo Bloomberg, Apple yêu cầu tòa án đưa ra quyết định trước ngày 08/12, tức một ngày trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

  Một nỗ lực hoãn thi hành phán quyết từ Thẩm phán Judge Gonzalez Rogers của Apple đã bị từ chối trước đó. Thẩm phán bác bỏ yêu cầu và tuyên bố rằng Apple đã có đủ thời gian để chuẩn bị cho lúc thi hành kể từ thời điểm phán quyết ban đầu.

  Trong đơn xin hoãn mới đây, Apple viết: “Nếu không được hoãn thi hành, App Store sẽ phải được thiết lập lại, gây bất lợi cho người tiêu dùng, nhà phát triển và chính Apple.”

  Việc Apple ngăn chặn người dùng thực hiện thanh toán qua các hệ thống thanh toán trong ứng dụng khác đã là vấn đề gây tranh cãi đối với vô số nhà phát triển trong nhiều năm qua. Một số ứng dụng, bao gồm Netflix, từ chối cho phép người dùng đăng ký thuê bao mới bằng App Store. Trớ trêu thay, những người đăng ký ứng dụng chơi game Netflix mới có thể thực hiện thông qua App Store do Netflix Games sử dụng nền tảng thanh toán trong ứng dụng của Apple.

  Không rõ Apple có những lựa chọn nào nếu tòa án không đưa ra quyết định kịp thời vào ngày 08/12. Nếu Apple không được hoãn thực hiện, họ vẫn có thể nộp đơn kháng cáo nhằm lật lại quyết định ban đầu. Tuy nhiên, nếu không được hoãn, từ ngày 09/12, Apple buộc phải cho phép các nhà phát triển hướng thuê bao của mình sang hệ thống thanh toán bên ngoài App Store nhằm thực hiện những giao dịch mua hàng trong ứng dụng.

  Một ước tính do CNBC công bố vào đầu năm nay cho biết doanh thu mà Apple thu về từ App Store trong năm 2020 đạt mức 64 tỉ USD. Con số này cao hơn 28% so với 50 tỉ USD lợi nhuận từ App Store trong năm 2019. Apple cho biết, họ đã phải trả cho các nhà phát triển 200 tỉ USD kể từ năm 2008.

  Theo VN review​
   

Chia sẻ trang này