Âm thanh trên phim 4K

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi wanbi79, 3/1/22.

 1. wanbi79

  wanbi79 Member

  Tham gia ngày:
  26/6/10
  Bài viết:
  370
  Đã được cảm ơn:
  13
  Các bác cho em hỏi ,e dự định mua tivi xem phim 4k ,mà e thường thấy phim 4k thì có âm thanh DTS HD,TrueHd ...,nhà e có đầu phát HIMEDIA Q10 PRO(đọc được các định dạng trên) và dàn LG 5.1( củ rồi ạ ,chỉ đọc được DTS) , mà khi xem có âm thanh DTS HD.. nghe rất là chán ? có cách nào cho ra DTS không ạ? cón các Suandbar thì có loại nào đọc được các đuôi phim 4K trên không vậy ạ?
   
 2. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  3,201
  Đã được cảm ơn:
  2,172
  Vấn đề của bạn gần như bạn này nhé: https://hdvietnam.com/threads/hoi-ve-am-thanh-truehd-atmos.1743357/
  Ngoài ra bạn đang có một số nhầm lẫn.
  - DTS HD nghe rất chán và cần cách ra DTS: DTS HD là chuẩn âm thanh lossless, cao cấp hơn DTS nên không có chuyện nghe rất chán, nếu có vấn đề nằm ở chỗ khác chứ không phải tại chuẩn âm thanh.
  Điểm thứ 2 là DTS-HD bao gồm Core DTS, tức nó có khả năng tương thích ngược, trên các thiết bị không hỗ trợ DTS-HD thì nó sẽ chơi cái core DTS.
  Bởi vậy cách cho ra DTS gần như không cần quá quan tâm. DTS-HD hay DTS thì nó cũng chỉ là chuẩn mã hóa âm thanh (với lượng thông tin khác nhau) thế nên cái đích cuối cùng là nó được giải mã thành tín hiệu âm thanh và chuyển ra Ampli/Loa. Thế nên nếu có một thiết bị giải mã được DTS-HD thì cần gì phải quan tâm đến DTS.
  - Tiếp theo là không rõ bạn kết nối như thế nào, mình cứ giả định như sau:
  1) LG 5.1 là một dàn AIO, nó là Player phát video luôn, thì lúc này nó sẽ trực tiếp xử lý luồng âm thanh (Q10 bỏ xó) thì đương nhiên nó không hỗ trợ DTS-HD rồi, nó sẽ chạy core.
  2) Himedia Q10 đóng vai trò là Player truyền âm thanh xuống dàn LG5.1 thì có 3 cách truyền:
  + C1: Qua cổng Stereo, thì Q10 đã giải mã âm thanh về 2.0 đương nhiên sẽ dở ẹc vì mất kênh.
  + C2: Truyền qua SPDIF: Tối đa truyền được DTS. Q10 có thể giải mã âm thanh hoặc xuất RAW.
  + C4: Truyền qua HDMI: Tối ưu cho âm thanh rồi nhưng Q10 cũng sẽ đóng vai trò có thể giải mã âm thanh hoặc xuất RAW.
  Và bạn cần kiểm tra xem thiết lập trên Q10 như thế nào, xuất RAW hay giải mã LCPM. Nếu nó xuất RAW thì LG5.1 sẽ giải mã và khả năng cao là chất lượng âm thanh sẽ kém hơn vì dù sao cũng trải qua truyền dẫn, nhất và với dây kém chất lượng. Còn nếu Q10 xuất LCPM thì nếu dở hơn thì cũng dễ hiểu, có thể do Q10 giải mã âm thanh chưa tốt.

  - Sounbar đọc được đuôi phim 4K: Nhắc đến sounbar hay AVR thì thường người ta sẽ đề cập đến nó như là một thiết bị xử lý âm thanh thế nên các tính năng khác sẽ chỉ là phụ. Còn vấn đề "đọc được đuôi phim" thì nó lại là vấn đề về Player. Điều đó không có nghĩa là Sounbar không có tính năng là Player, nhưng để bạn tách biệt được và chọn thiết bị phù hợp:
  + Player: Là thiết bị (phần mềm) có thể đọc các định dạng dữ liệu media sau đó tách ra thành các loại thông tin riêng biệt để đưa đến thiết bị xử lý loại thông tin đó. Ví dụ một video đóng gói trong file MKV thường có video, audio, phụ đề, chapter. Thì Player phải tách được các thông tin đó ra thành luồng riêng biệt: video/phụ đề đẩy ra cho Tivi, audio đẩy ra cho Sounbar..
  Từ đó bạn đi tìm sounbar theo các yêu cầu của bạn với các tiêu chí:
  - Có hỗ trợ player không? Các định dạng file hỗ trợ bao gồm những gì (mkv, mp4, mpg, mp3, wav....)
  - Hỗ trợ độ phân giải hình ảnh bao nhiêu, nén chuẩn nào: 4K? 1080?...
  - Hỗ trợ giải mã chuẩn âm thanh nào, đây là cái quan trọng nhất: Atmos, DTS-HD, True HD, DD...
  - Hỗ trợ bao nhiêu kênh âm thanh: 5.1, 7.1, 7.1.4...
  - Hỗ trợ các kết nối nào? Nên có HDMI in và HDMI out (như một AVR)

  Tại sao lại viết dài dòng như vậy? Vì bạn mới là người đi chọn, bạn biết bạn cần gì, tài chính bao nhiêu quyết định trong tay bạn.
  Còn nếu để trả lời thẳng vào câu hỏi của bạn là có sounbar nào đọc được đuôi phim 4K không? Thì mình chưa tìm được. Ví dụ Sony HT-A7000 (đâu đó khoảng 32 triệu) cũng chỉ hỗ trợ nghe nhạc qua USB.
  Còn hỗ trợ đầy đủ các chuẩn âm thanh thì nhiều lắm cao cấp có Sony HT-A7000, Samsung HW-Q950A.
   
  DTHWae5 cảm ơn bài này.
 3. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  3,201
  Đã được cảm ơn:
  2,172
  Lời khuyên: Tùy vào tài chính và nhu cầu bạn nên tìm chọn 1 Sounbar hỗ trợ đầy đủ các chuẩn âm thanh (hoặc chí ít là DTS-HD MA. Và điều bắt buộc là nó có HDMI in & HDMI out. Dùng Q10 Pro làm player xuất RAW âm thanh lên Sounbar, hình ảnh thì Sounbar sẽ passthrough sang Tivi.
   
  DTHWae5 cảm ơn bài này.

Chia sẻ trang này