Facebook kiểm duyệt nội dung bằng AI như thế nào

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi SkylerNew, 19/11/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  11,886
  Đã được cảm ơn:
  14,206
  Facebook xây dựng thuật toán AI có thể hiểu văn bản bằng nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, từ đó nhận diện nội dung xấu độc để chặn hiển thị.

  Từ 10 năm trước, mạng xã hội lớn nhất thế giới kiểm duyệt dựa trên báo cáo của người dùng về nội dung mà họ cho là không phù hợp. Báo cáo này được gửi tới nhóm Hoạt động toàn cầu để xem xét và gỡ bỏ nếu vi phạm các quy tắc của Facebook.

  Tuy nhiên, trong sự kiện trực tuyến AI Press Day ngày 17/11, đại diện Facebook cho biết, mỗi ngày có 1,82 tỷ người truy cập vào Facebook, sử dụng hàng trăm ngôn ngữ khác nhau để đăng hàng tỷ nội dung từ ảnh, video cho đến văn bản. Do đó, bên cạnh mô hình report và thuê ngoài đội ngũ kiểm duyệt viên, Facebook đang đặt cược vào AI để tự động nhận diện thông tin thù địch và sai lệch trên nền tảng của mình.

  AI này nằm trong hàng trăm máy chủ tại các trung tâm dữ liệu của công ty, được đào tạo để xác định nội dung xấu độc bất cứ khi nào một bài đăng mới xuất hiện ở bất kỳ đâu trên Facebook. Một số công cụ AI có nhiệm vụ tìm kiếm nội dung thù ghét, một số tìm thông tin sai lệch, số khác tìm hành vi bắt nạt hoặc ảnh khoả thân... Phần lớn các post vi phạm được gửi đến đội ngũ kiểm duyệt viên để thực hiện các hành động tiếp theo, nhưng một số nội dung sẽ được tự động phân tích và quyết định xóa bằng AI.

  Các nội dung được chia sẻ lên mạng không chỉ có tiếng Anh mà còn nhiều ngôn ngữ khác, như tiếng Việt. Các kỹ sư tại Facebook đã phát triển công nghệ XLM-R có thể hiểu văn bản bằng 160 ngôn ngữ khác nhau để phục vụ việc kiểm duyệt nội dung toàn cầu.

  Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó phát hiện nội dung vi phạm bởi thông điệp thù ghét có thể nằm giữa các ảnh, video, meme..., nhất là khi người chia sẻ cố tình áp dụng thủ thuật để tránh bị phát hiện, như viết sai chính tả, tránh những cụm từ đặc biệt...


  [​IMG]

  Xét riêng văn bản, nội dung có thể mang tính tích cực, nhưng kết hợp với hình ảnh lại truyền tải thông điệp thù ghét. Ảnh: Venturebeat.

  Do đó, công cụ của Facebook không chỉ nhận diện ngôn ngữ mà còn phân tích hình ảnh thông qua AI thị giác máy tính, bối cảnh nội dung đó được chia sẻ, cũng như xem xét các phản ứng và nhận xét... Nhờ vậy, Facebook có thể chủ động phát hiện và xóa nội dung vi phạm trước khi người dùng báo cáo, thậm chí trước khi người dùng nhìn thấy nội dung đó.

  Như các công cụ AI khác, thuật toán của Facebook vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề, hoạt động chưa hoàn hảo và nhận diện sai, nhầm lẫn. Dù vậy, nhờ AI, hãng có thể gỡ hàng triệu nội dung vi phạm một cách nhanh chóng.

  "Công việc của chúng tôi là ngăn bất kỳ thông tin độc hại nào trên nền tảng, tuy nhiên, kẻ xấu luôn tìm ra cách vượt mặt", bà Sheryl Sandberg chia sẻ trên WSJ hồi tháng 8. "Bạn biết đấy, quan điểm cá nhân của người này có thể trở thành phát ngôn gây thù ghét với một người khác".

  Đại diện Facebook cho biết, phần lớn nội dung được gỡ khỏi mạng xã hội được thực hiện một cách chủ động. Từ tháng 4 đến tháng 6, 99,6% tài khoản giả mạo, 99,8% tin rác, 99,5% nội dung và hình ảnh bạo lực, 98,5% nội dung khủng bố và 99,3% ảnh khỏa thân trẻ em và nội dung xâm hại tình dục đã được xác định và xóa bằng công nghệ mà không cần người dùng báo cáo.

  Theo Vn review​
   
 2. TNTT0405

  TNTT0405 Active Member

  Tham gia ngày:
  15/9/20
  Bài viết:
  222
  Đã được cảm ơn:
  74
  Giới tính:
  Nữ
  FB mới chỉ làm được việc: nội dung phản cảm, đáng ghi nhận
   
  baicakyniem2013 cảm ơn bài này.
 3. nangaylagiaovienmamnon

  nangaylagiaovienmamnon Active Member

  Tham gia ngày:
  15/9/20
  Bài viết:
  219
  Đã được cảm ơn:
  61
  Giới tính:
  Nam
  FB nên sử dụng AI kết hợp với con người thì sẽ hay hơn
   
  baicakyniem2013 and tuonglam like this.
 4. baicakyniem2013

  baicakyniem2013 Active Member

  Tham gia ngày:
  15/9/20
  Bài viết:
  227
  Đã được cảm ơn:
  50
  Giới tính:
  Nam
  Có khi nào AI thấy con lửng mật tưởng con cừu không nhỉ? :p
   
 5. htxdienhanh

  htxdienhanh Active Member

  Tham gia ngày:
  17/9/20
  Bài viết:
  220
  Đã được cảm ơn:
  46
  Giới tính:
  Nữ
  AI cũng cần có con người mới vẹn toàn được
   
 6. tusontay

  tusontay Huyền Thoại

  Tham gia ngày:
  2/4/10
  Bài viết:
  24,212
  Đã được cảm ơn:
  261,306
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  7 Nghề
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Mình viết Nga Lợn hoặc Trung Cẩu đều bị face nó xoá. :D
   

Chia sẻ trang này